Sherlock Holmes Toàn Tập

45: Thung Lũng Khủng Khiếp - Phần 13


trước sau


Nguy hiểmMcMurdo đã được tôn lên địa vị của một phụ tá trong Hội.

Anh đã trở thành tối cần thiết trong các buổi họp của Hội.

Nhưng nếu anh càng nổi tiếng giữa đám Người Tự Do bao nhiêu, thì khi ra ngoài đường phố ở Vermissa, anh càng phải chịu đựng những cái nhìn có ngụ nhiều ý nghĩa bấy nhiêu.

Mặc dù vẫn khiếp sợ nhưng những người dân ở Vermissa bây giờ đã bắt đầu hợp đoàn với nhau.

Chi nhánh đã biết tin là...!có những cuộc họp bí mật được triệu tập tại tòa soạn báo Herald, và những người bảo vệ pháp luật đã được phát đầy đủ súng ống.

McGinty và cả bọn đều coi thường những tin tức này.

Chúng cậy đông người, gan lỳ và võ trang tốt.

Địch thủ của chúng thì tản mạn, lại không có thế lực.

Đó là ý kiến đánhgiá của McGinty, của McMurdo và của những tay cứng khác trong chi nhánh.Một buổi tối thứ bảy tháng năm, theo thường lệ, chi nhánh họp ở nhà hội quán, McMurdo đang sửa soạn sắp đi, thì môn huynh Morris chợt đến tìm anh với vầng trán lo âu, đôi mắt hoảng hốt.- Tôi có thể nói chuyện tự do với ông được không, ông McMurdo?- Dĩ nhiên.- Tôi không quên rằng đã có lần tôi trút cả bầu tâm sự với ông, và ông đã giữ kín cho tôi.- Nhưng sự yên lặng của tôi không có nghĩa là một sự tán thành những ý nghĩ của ông.- Tôi biết.

Nhưng tôi có một điều bí mật ở đây...Anh ta để một tay lên ngực.- Một bí mật ngày đêm gặm nhấm tim tôi.

Nếu tôi nói nó ra, thì chắc chắn nó sẽ gây thêm một vụ án mạng nữa.

Nhưng nếu không nói, thì nó sẽ là hồi chuông báo tử cho tất cả chúng ta.Morris đang run bần bật.

McMurdo rót một ly rượu whisky và đưa cho ông ta.- Đây là một liều thuốc cho ông.

Bây giờ, ông hãy nói vì sao ông lo sợ đến thế.- Tôi nói một câu thôi: Có một thám tử đang dò theo dấu vết của chúng ta.McMurdo nhìn ông ta, kinh ngạc:- Thì ở đây lúc nào mà chẳng nhung nhúc những cảnh sát và thám tử.- Không.

Đây không phải là một người ở trong vùng này.

Ông có nghe nói đến những người của Pinkerton không?- Cái tên này có gợi cho tôi một cái gì đấy.- Đó! Đây không phải là một tổ chức muốn làm được việc, muốn có kết quả kia.

Nếu một người của Pinkerton đang theo dõi công việc của chúng ta, thì chúng ta chắc chắn bị tiêu diệt mất.- Tất nhiên,- Nhưng tôi không phải là kẻ chỉ điểm người cần bị giết.

Ôi! Tôi biết làm gì bây giờ?Morris đứng lên, đi đi lại lại trong phòng, dáng điệu cực kỳ bối rối.

Nhưng những lời nói của anh ta đã làm McMurdo xúc động.Anh nắm lấy hai vai Morris và lắc mạnh.- Không làm được gì cả, nếu cứ than khóc như một mụ già.

Trước hết phải biết thằng đó là ai? Nó hiện ở đâu? Bằng cách nào ông lại biết nó có ở đây.

Tại sao ông lại đến tìm tôi?- Tôi đã nói với ông rằng trước khi đến đây, tôi đã có một cửa hàng ở miền đông, tại đó tôi có nhiều bạn tốt.

Một người trong bọn họ hiện làm việc ở sở Bưu điện.


Ngày hôm qua tôi nhận được thư của anh ta.

Đây cái đoạn ở trên đầu trang này.

Ông có thể đọc được."...!ở vùng anh, bọn Tiên Phong hoạt động như thế nào? Chúng tôi đọc báo thấy nói nhiều về chúng nó lắm.

Giữa chúng ta với nhau, tôi trông đợi tin tức của anh.

Năm tập thể lớn và hai công ty hỏa xa đã đứng ra gánh vác việc này, và họ làm đến nơi đến chốn lắm.

Họ muốn có những kết quả thực sự.

Theo lệnh của họ, đích thân Pinkerton chỉ huy chiến dịch này và đã phái đến đó, thám tử giỏi nhất của ông ấy là Birdy Edwards.

Người ta chờ đợi là ngày một ngày hai, cái bọc mủ ung nhọt ấy sẽ được chọc thủng ra".- Bây giờ mời ông đọc thêm phần tái bút."Tất nhiên, tôi biết được những điều nói trên là vì công việc của tôi, cho nên anh đừng cho ai biết nhé.

Họ dùng một thứ mật mã riêng, mà anh có thể đoán cả ngày cũng không hiểu gì hết".McMurdo ngồi lặng đi một lát, tay vẫn không rời bức thư.

Màn sương mù thế là vừa tan hết, để lộ ra một vực thẳm trước mặt anh.- Có ai biết việc này nữa không?- Tôi không nói với ai cả.- Người bạn của ông có viết thư cho ai nữa không?- Anh ta có biết một hai người ở đây.- Hội viên của Hội à?- Hình như thế.- Người bạn ông có thể cho họ biết nhân dạng của tên Birdy này, và nhờ đó chúng ta sẽ có thể tìm ra nó.- Có thể lắm.

Nhưng tôi tin rằng người bạn của tôi không biết mặt tên Birdy đó.

Anh ta chỉ cho tôi biết những tin tức đã thu lượm được trong công việc của anh ta thôi.McMurdo nhảy dựng lên:- Tôi nắm được nó rồi.

Chúng ta may mắn quá.

Chúng ta sẽ thanh toán nó trước khi nó có thể làm hại được chúng ta.

Này, ông Morris, ông có để tôi đảm nhiệm việc này không?- Tất nhiên rồi.- Ông yên tâm, cứ để một mình tôi xử trí.

Tôi coi như cái thư này gửi đến cho chính tôi.

Như thế đối với ông đã được chưa?- Tôi không dám đòi hỏi gì thêm nữa.- Thế thôi, chúng ta ngừng ở đây nhé.

Bây giờ tôi xuống hội quán để họp đây, và rồi chúng ta sẽ cho tên Pinkerton này có dịp than khóc.- Ông không giết người thám tử đấy chứ?- Ông càng biết ít càng tốt.

Xin ông đừng hỏi tôi nữa.Morris lắc đầu buồn bã:- Tôi có cảm giác là tay tôi đã vấy máu.McMurdo đáp lại với một nụ cười ghê rợn:- Tự vệ không phải là ám sát.

Hoặc nó, hoặc chúng ta.McMurdo tuy mồm có vẻ cứng cỏi, nhưng những hành động của anh lại tỏ ra là anh thấy sự đe dọa rất nghiêm trọng.

Trước khi ra khỏi nhà, anh đã hủy hết những giấy tờ gì có thể buộc tội anh.


Nhưng hình như anh vẫn còn lo sợ một cái gì đó, nên trên đường đến hội quán, anh đã dừng lại trước cửa nhà trọ của cụ Shafter, khi anh gõ khẽ vào cửa thì Ettie chạy ra.

Nhìn dáng điệu trang nghiêmcủa anh, cô biết rằng một mối nguy hiểm đang gần kề.- Có gì thế, anh đang bị nguy hiểm à?- Chưa nguy hiểm lắm.

Nhưng chúng ta nên đi khỏi nơi đây trước khi nó trở thành tệ hại hơn.- Đi hả anh?- Chiều hôm nay anh nhận được một số tin tức, và thấy nhiều nguy hiểm đang chờ anh.- Cảnh sát à?- Không, anh đã dính líu quá sâu vào rồi, và bây giờ anh muốn rút ra khỏi đây không chậm trễ nữa.- Đó là con đường cứu nguy cho anh đó.Không một lời nói, Ettie đặt bàn tay mình vào tay người yêu.- Tốt lắm.

Nhiều sự việc sắp xảy ra dồn dập trong vùng thung lũng này.

Nhiều người trong bọn anh phải tự lo lấy thân mình.

Nếu anh ra đi, em phải đi ngay với anh.- Em sẽ theo anh sau.- Không, em đi ngay cùng với anh.

Anh có quen biết một bà con rất tốt, anh sẽ đưa em đến đó để chờ ngày làm lễ cưới.- Vâng, em sẽ đi.McMurdo đi tới nơi hội họp.

Đến nơi, anh được chào đón một cách vui vẻ.

Phòng họp đầy nghẹt người.

Qua màn khói thuốc lá, anh trông thấy cái bờm tóc đen của ông trưởng toán, bộ mặt độc ác của thằng Teddy, cái tướng diều hâu của thư ký Harraway, cùng khoảng một tá những chức sắc cao cấp của chi nhánh.

Anh mỉm cười khi nghĩ rằng tất cả bọn này rồi sẽ phải cuống cuồng lên vì cái tin anh đem đến.Ông chủ toạ cuộc họp tuyên bố:- Chúng tôi vui mừng thấy anh đến họp, môn huynh McMurdo.

Chúng tôi đang bàn về một vụ rất khó phân giải.Một người ngồi kế bên nói cho anh hay:- Chuyện Lander và Egan đấy mà.

Cả hai đều đòi tiền thưởng.

Ai biết được đứa nào đã bắn viên đạn chủ yếu.McMurdo đứng dậy và giang tay ra.

Nét mặt bất thường của anh chiếm hết sự chú ý của mọi người.

Cả phòng họp im phăng phắc, McMurdo trịnh trọng nói:- Thưa sư huynh tôn kính, yêu cầu được thông báo khẩn cấp.McGinty nhắc lại:- Môn huynh McMurdo yêu cầu được thông báo khẩn cấp.

Theo nội qui của chúng ta, thì đây là một quyền ưu tiên phải tôn trọng.

Bây giờ môn huynh, chúng tôi nghe anh nói.McMurdo rút cái

thư ở trong túi ra.- Thưa sư huynh tôn kính, và thưa các môn huynh, hôm nay tôi mang đến đây những tin tức không tốt.

Tin đó là những công ty có quyền lực nhất, và giàu có nhất của xứ này đã họp nhau lại để tiêu diệt chúng ta.

Ngay lúc này đây, một thám tử của Pinkerton, một người mang tên là Birdy Edwards đang hoạt động trong thung lũng, thu nhập những chứng cớ có thể tiêu diệt hết chúng ta.

Đó là tình trạng mà tôi yêu cầu bàn bạc khẩn cấp.Cả hội nghị ngồi chết lặng đi, không ai nói câu nào.


Một lát sau, chủ toạ mới lên tiếng:- Anh có chứng cớ gì không?- Chứng cớ ở trong bức thư này...Anh đọc đoạn thư cần thiết, rồi nói tiếp:- Đây là một vấn đề danh dự của tôi.

Tôi không thể cho biết chi tiết hơn về bức thơ này, cũng không thể để cho mọi người chuyền tay nhau cùng đọc được.Một môn huynh đã có tuổi đứng dậy, nói:- Thưa ông chủ toạ, xin cho phép tôi được phát biểu.

Tôi đã có nghe nói đến cái tên Birdy.

Nó là phụ tá đắc lực của Pinkerton.- ở đây ai biết mặt nó? - McGinty hỏi.- Có.

Tôi biết.

- McMurdo trả lời.Một tiếng rì rầm ngạc nhiên truyền đi trong phòng họp.

McMurdo tiếp tục nói với một nụ cười đắc thắng trên môi.- Nếu chúng ta hành động khôn ngoan và nhanh chóng thì chúng ta có thể thoát ra được bước nguy hiểm này.

Nếu tôi có được sự tin tưởng và sự hỗ trỡ của chi nhánh thì các vị không có gì phải lo sợ nhiều nữa.- Chúng tôi có gì phải lo sợ, Nó biết gì về công việc của chúng ta.- Thưa ông hội đồng, ông có thể nói được như vậy nếu như ai cũng thanh liêm như ông.

Nhưng người này có khả năng sử dụnghàng triệu bạc của bọn tư bản.

Vậy ông thử nghĩ xem, ở trong tất cả các chi nhánh, há lại không có một môn huynh nào sa ngãtrước bạc tiền? Tên thám tử này rồi ra cũng sẽ biết hết những bí mật của chúng ta.

Chỉ có một môn thuốc để trị bệnh này mà thôi.Teddy nói dằn từng tiếng:- Không để cho nó ra khỏi thung lũng.McMurdo tán thành nhiệt liệt:- Hoan hô, môn huynh Teddy, anh đã nói rất đúng.- Bây giờ làm sao nhận ra nó? McMurdo nói một cách trang nghiêm:- Thưa ông trưởng toán.

Đây là một vấn đề sinh tử, quá quan trọng để có thể đem ra bàn bạc rộng rãi.

Tôi không nghi ngờ bất cứ một người nào trong chúng ta ở đây, nhưng nếu một câu nói chơi lọt đến tai người ấy, thì chúng ta không có một hy vọng nào khống chế được nó.

Tôi muốn xin chi nhánh bầu ra một uỷ ban tín nhiệm.

Tôi xin đề cử chính ông, ông chủ tọa, môn huynh Teddy và 5 môn huynh khác nữa.

Lúc đo trước uỷ ban, tôi sẽ nói rõ về những gì tôi biết và các biện pháp nên theo.Đề nghị của McMurdo được chấp nhận ngay, và một uỷ ban được chỉ định.

Ngoài McGinty và Teddy, còn có Harraway, Carter, Hổ Cormac và hai anh em Willaby.Buổi họp hàng tuần chấm dứt sớm hơn mọi lần trong sự buồn rầu, lo sợ.

Lần đầu tiên thấy hiện lên trên bầu trời trong sáng của họ những đám mây đen của pháp luật.Khi mọi người đã ra về hết, trước mặt uỷ ban tín nhiệm, McGinty ra lệnh:- McMurdo, nói đi!Bảy người trong uỷ ban ngồi như những tượng đá lạnh lùng trong các ghế bành.- Birdy đang ở đây nhưng với cái tên khác.

Nó lấy tên là Steve Wilson và hiện ở Hobsons Patch.- Sao anh biết?- Tôi ngẫu nhiên có nói chuyện với nó một lần mà không biết.

Hồi đó tôi không nghĩ gì nhiều về Pinkerton, và có lẽ cũng đã quên hẳn cái tên ấy đi nếu không nhận được bức thư này.

Nhưng bây giờ thì tôi chắc chắn là nó rồi.

Tôi đã gặp nó hôm thứ tư vừa rồi trên chuyến tàu.

Nó nói nó là ký giả của tờ New York.

Tôi tin là thật.

Nó muốn biết về những Người Tiên Phong, nói là để viết gửi về tòa soạn.


Tất nhiên là tôi không hở ra một chuyện gì.

Nó nói với tôi rằng: "Tôi sẽ trả tiền, mà trả giá rất đắt để có những chi tiết có thể làm vui lòng ông chủ báo của tôi".

Tôi đã bịa ra cho nó nghe những điều mà tôi cho là nó sẽ thích thú.

Sau đó nó đưa cho tôi một tờ giấy bạc 20 dollars và nói rằng: "Anh sẽ có mười lần hơn thế này, nếu anh tìm được cho tôi những thứ gì mà tôi cần".- Thế anh đã kể những gì với hắn- Tất cả những gì đến trong đầu tôi lúc ấy.- Tại sao anh biết nó không phải là nhà báo?- Khi xe chạy đến Hobsons Patch thì nó xuống tàu.

Tôi cũng xuống.

Cùng ngẫu nhiên khi tôi bước vào phòng bưu điện thì thấy nó từ trong đó đi ra.

Người đánh điện tín nói với tôi rằng: "Coi này, tôi nghĩ có lẽ phải bắt hắn trả gấp đôi mới đúng".

- Tôi trả lời "Tôi cũng nghĩ như ông".

Thì ra nó đã viết được cả một tờ điện tín những câu đọc lên không ai hiểu gì cả.

Người đánh điện nói ngày nào hắn cũng đánh đi những bức điện tối mò như thế.- Anh nói có lý.

Thế bây giờ chúng ta phải làm gì? - McGinty nói.- Tại sao không xuống dưới đó mà thanh toán mẹ nó đi? - Một người hỏi.- Mà sớm chừng nào càng tốt chừng ấy.- Tôi sẽ đi ngay tức khắc nếu tôi biết nó ở đâu.

Nó ở Hobsons Patch, nhưng không biết ở nhà nào.

Nhưng tôi đã có sẵn một cái bẫy này, nếu các ông chịu nghe tôi...- Bẫy thế nào?- Ngày mai tôi sẽ đi Hobsons Patch.

Tôi sẽ nhờ người đánh điện tín chỉ dẫn cho, và tôi sẽ tìm ra nó.

Tôi sẽ nói với nó rằng tôi cũng là một hội viên của Hội những Người Tự Do, và muốn bán những bí mật của chi nhánh, nó sẽ vồ ngay.

Tôi sẽ nói rằng các tài liệu hiện để ở nhà tôi, nhưng nếu ban ngày mà đến đấy lấy, thì thật là điên.

Tôi sẽ hẹn đến 10 giờ đêm.

Chắc nó đến thôi.- Rồi sao nữa?- Sau đó thì phần các ông muốn xử trí thế nào thì tuỳ.

“Widow MacNamaras” là một căn nhà hẻo lánh.

Bà chủ trọ của tôi là người tin cẩn được.

Nếu nó hứa chắc với tôi là nó sẽ đến, thì tôi sẽ báo cho các ông biết và tôi muốn vào khoảng 9 giờ tối mai cả 7 ông phải có mặt ở nhà tôi.

Nó sẽ sập bẫy.McGinty kết luận:- Đồng ý về tất cả kế hoạch.

Chín giờ tối mai, chúng tôi sẽ đến nhà.

Anh chỉ việc đóng cửa sau lưng nó, còn để mặc chúng tôi..


trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!
Sử dụng gói vip bạn sẽ được phép tắt hết quảng cáo khi đọc truyện