Phúc Tinh Nhà Nông

Dụ Dỗ


trước sau

Chu lão đầu không muốn nhúc nhích: "Đan giỏ nhỏ này làm chi vậy con, có ăn uống gì được đâu."

"Có thể làm thành lẵng hoa kiếm tiền." Mãn Bảo nói kế hoạch của mình với lão cha, chỉ lược bớt chuyện thêm kẹo, nàng tràn đầy tin tưởng nói: "Đến lúc đó con kiếm được tiền, con sẽ đưa tiền công cho cha."

Chu lão đầu sờ thuốc lá sợi trên eo, không nỡ lấy ra, ông đã quyết định bán hết thuốc lá trong nhà, tuy rằng chẳng đáng bao nhiêu tiền, nhưng cũng có thể mua mấy thang thuốc cho bà vợ già.

Chu lão đầu liếc nhìn khuê nữ một cái, lắc đầu nói: "Cha không thèm chút tiền công kia đâu, cho nên vẫn không làm."

Ông cũng chẳng muốn hồ nháo theo mấy đứa nhỏ đâu.

Trên mặt ai cũng lộ ra vẻ thất vọng, Mãn Bảo đi tìm nương mình làm chỗ dựa, Tiền thị không chịu nổi Mãn Bảo làm nũng, chỉ có thể nói với Chu lão đầu: "Có phải việc gì to tát đâu, ông rảnh rỗi không có việc gì làm thì đan cho bọn nhỏ mấy cái đi, cũng chẳng phí sức."

Thê tử lên tiếng, khuê nữ lại dẫn một đám cháu trai cháu gái trông mong nhìn ông, Chu lão đầu không còn cách nào, chỉ có thể đi đến túp lều của nhị nhi tử lấy mấy cành trúc hỏng đan giỏ tre cho bọn nhỏ.

Thấy Đại Đầu và Nhị Đầu cũng ngồi xổm xuống xem náo nhiệt, ông liền xách hai đứa lại, nói: "Tới đây, ông nội dạy các con, tuổi các con cũng không còn nhỏ, nên học chút tay nghề rồi."

Trong thôn người biết đan tre trúc không nhiều lắm, nhưng cũng không phải rất ít, nhưng tay nghề này không phải cứ học là giỏi, ít nhất già trẻ cả thôn, người có thể bán hàng đan bằng tre trúc ở phiên chợ hay huyện thành cũng chỉ có một mình Chu nhị lang.

Hắn đan giỏ tre, sọt tre vừa chắc vừa khít, cho lúa mạch vào cũng không bị rơi ra, nhưng có người đan giỏ tre, sọt tre nhìn không khác gì đồ bán trên chợ, nhưng dùng vài lần thì mấy nhánh tre sẽ bị lệch, tạo thành lỗ hổng thì mấy món đồ này sẽ coi như là đồ bỏ đi.

Tay nghề của Chu lão đầu thuộc về loại sau.

Chẳng qua sọt tre lớn ông không đan được, chẳng lẽ cái giỏ to bằng cái đầu nhỏ của tiểu khuê nữ đang cầm trên tay cũng không đan được sao?

Chỉ đan cho có hình thức thôi, để đầy mười quả trứng gà, Chu lão đầu cảm thấy có xách mười năm cũng không hỏng được.

Bởi vì ông không để thứ này vào mắt, lại toàn dùng mấy nhánh trúc hỏng của nhị lang, cho nên ông chẳng hề thấy tiếc khi bảo đám cháu cùng làm.

Mãn Bảo nhìn thấy cũng động tâm, cũng cầm nhánh trúc muốn học, còn kéo theo Đại Nha và Nhị Nha.

Chu lão đầu thoáng nhìn qua hai cháu gái, loại tay nghề này con gái không nên học, nhưng lại nhìn thoáng qua mấy nhánh trúc trên mặt đất, Chu lão đầu nghĩ, học đi, học đi, nhánh trúc này dùng xong một lần sẽ rất khó dùng lại được nữa, ông lại không phải nhị nhi tử, không tháo ra lại được.

Dùng hết nhánh trúc rồi, sẽ không cần đan nữa.

Mãn Bảo không biết âm mưu của cha già, còn nghiêm túc mở to mắt xem động tác của ông.

Chu lão đầu vừa chậm rãi đan vừa nói với nàng: "Đứa bé con như con, nhánh trúc cũng không uốn cong được, ở chỗ này xem náo nhiệt làm gì? Cẩn thận đừng làm tay bị thương."

Tiền thị đang ngồi trên ghế phơi nắng, thấy thế liền cười vẫy tay với Mãn Bảo: "Mãn Bảo, lại đây nương dạy con."

Mãn Bảo liền ôm nhánh trúc vui vẻ chạy tới: "Nương, người cũng biết đan đồ tre trúc ạ?"

"Thấy cả đời rồi, cho dù tay chưa từng làm thì lòng cũng hiểu rõ." Tiền thị bị bệnh, không làm được việc nặng, nhưng việc như ngồi uốn cong cành trúc này thì không thành vấn đề.

Bà cứ ngồi như vậy, vừa đan, vừa giảng giải cho Mãn Bảo, loại hàng tre trúc đan cỡ nhỏ này cũng không khó, tốc độ cũng rất nhanh, thành phẩm đầu tiên của Tiền thị đã làm xong rất nhanh.

Mãn Bảo cầm lấy qua so sánh với hai cái cha nàng làm, nhăn mũi nhỏ nói: "Nương, của nương làm xấu quá đi."

Chu lão đầu liền kiêu ngạo cười ha ha: "Cha con tốt xấu gì cũng từng đan không ít đồ tre trúc, đương nhiên sẽ làm đẹp hơn nương con rồi."

Tiền thị không hề nhụt chí, vẫy tay nói với Mãn Bảo: "Lấy mấy cành lại đây, ta đan lại một cái."

Bà tủm tỉm cười nói: "Quen tay hay việc, cái gì không biết thì học vài lần là biết."

Mãn Bảo cảm thấy mẫu thân nói rất đúng, vì thế lại kéo mấy nhánh trúc cho nương nàng.

Vốn dĩ đã chuyển từ nơi của ông nội sang chỗ bà nội học tập, lại cảm
thấy bà nội đan quá xấu, bốn đứa nhỏ vừa mới dời về vị trí bên cạnh ông nội liền nhìn trái nhìn phải một lúc, không biết nên học với ai thì tốt.

Mãn Bảo liền ghét bỏ bọn họ: "Các con không thể chân trong chân ngoài như vậy, được rồi, Đại Đầu Nhị Đầu, các con theo cha học đi, Đại Nha Nhị Nha tới đây học với nương."

Lúc này bốn đứa nhỏ mới yên ổn trở lại, không đổi tới đổi lui nữa.

Tiền thị cười tủm tỉm nhìn, trong lòng cảm thấy vẫn là khuê nữ mình có chủ ý.

Người nhàn nhất ở đây chính là Mãn Bảo, nhưng đó chỉ là ngoài mặt, kỳ thật nàng cũng rất bận, một cái giỏ tre vừa được làm ra, Mãn Bảo liền cầm lấy bàn bạc với Khoa Khoa: "Ngươi cảm thấy giỏ tre nương ta làm có bán được không?"

Hệ thống nói: "Trên đời này không có vật phẩm nào không thể bán được, ngươi có thể tiến hành gia công lần thứ hai."

Mãn Bảo: "Vậy ta sẽ chọn hoa đẹp nhất cho nó."

Mãn Bảo bắt đầu chọn lựa đóa hoa mà nàng cho là xinh đẹp nhất ở trong đống hoa, sau đó cắm vào giỏ hoa của nương nàng, đủ mọi màu sắc trộn lẫn thành một đống, nhưng nàng nhìn rất thích, còn vui vẻ rạo rực: "Giỏ hoa này vừa nhìn đã thấy đẹp."

Khoa Khoa trầm mặc hồi lâu mới nói: "Trên đời này người có thẩm mỹ giống Túc Chủ khả năng không nhiều lắm."

Mãn Bảo lặp lại mấy lời này một lần, hồi lâu mới phản ứng lại: "Khoa Khoa, ngươi nói giỏ hoa của ta xấu?"

"Giỏ hoa không phải kiểu như vậy." Hệ thống không nhịn được tự mình đi Bách Khoa Quán tìm một ít hình ảnh, sau đó ném cho Mãn Bảo xem: "Như vậy mới được gọi là giỏ hoa, còn của cô, ừm, gọi là thùng rác bằng trúc có trang trí hoa. Còn là cái thùng rác thất bại."

Mãn Bảo đã không nghe thấy Khoa Khoa đang nói gì, ánh mắt nàng sáng rực nhìn chằm chằm những hình ảnh này, suýt chút nữa vui vẻ lăn lộn trên đất: "Đẹp quá đi, đẹp quá đi mà, Khoa Khoa, ngươi cho ta được không?"

Chu lão đầu và Tiền thị thấy khuê nữ nhà bọn họ ôm cái giỏ tre xấu xí của Tiền thị làm kia rồi cười đến mức mém chảy cả nước miếng.

Hai vợ chồng trầm mặc một chút, lại nhìn cái giỏ tre cắm hoa tùm lum, cảm thấy bọn họ nên để ý chút đến việc dạy con thế nào là xấu đẹp, thật sự, cái giỏ xấu như thế, sao con bé có thể vui vẻ đến vậy?

Bốn đứa nhỏ Đại Đầu cúi đầu đến mức thấp nhất, hận không thể vùi vào trong đống nhánh trúc này, nhất định là cô nhỏ đang nghĩ đến kế hoạch kiếm tiền lớn của bọn họ, nhưng giỏ tre xấu như vậy có thể bán ra được sao?

Hệ thống nhìn lướt qua điểm tích lũy của Mãn Bảo, nói: "Túc Chủ, điểm tích lũy của cô đủ để mua giỏ tre rồi, nhưng lại không đạt tới quyền hạn mở ra trung tâm giao thương, cho nên ta không thể mua cho cô."

Mãn Bảo vẫn là lần đầu tiên nghe thấy từ trung tâm giao thương, bèn hỏi: "Trung tâm giao thương là cái gì?"

"Nó cũng không khác với phiên chợ của các cô lắm, Túc Chủ có thể mua đủ loại đồ vật ở trên đó, giỏ hoa cũng mua được."

"Vậy khi nào ta mới có thể mở trung tâm giao thương?" Mãn Bảo cảm thấy nếu trung tâm giao thương này có thể mở ra, chẳng phải là sau này khi nào nàng thích đi chợ đi dạo phố là có thể đi sao?

"Chờ tới khi tích điểm tích lũy của Túc Chủ đạt một nghìn, và không có lịch sử nợ nần là được."

Mãn Bảo liền sa sút hạ vai, học nhị ca nàng cò kè mặc cả: "Thật nhiều quá, không thể cho rẻ chút sao?"

Khoa Khoa vô tình khước từ nàng: "Không được!"

Truyện convert hay : Thiên Thần Điện Tiêu Thiên Sách Cao Vi Vi

trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!
Sử dụng gói vip bạn sẽ được phép tắt hết quảng cáo khi đọc truyện