Phúc Tinh Nhà Nông

Bái Sư (Hai)


trước sau

Đọc sách rất khó, trên đời này người biết chữ quá ít, một là bởi vì không có tiền, hai là bởi vì không có cơ hội, ba là không đủ thông minh.

Trước kia mấy thôn quanh đây đến một cái học đường cũng không có, hài tử đọc sách cần phải đến huyện thành, nhưng ăn no mặc ấm còn miễn cưỡng, cho dù là trong nhà giàu có một chút, cũng không cung cấp nổi cho đứa nhỏ.

Vẫn là Bạch lão gia mang theo vợ con chuyển đến thôn Thất Lý, hai vị công tử nhà ông ấy cần đọc sách, lúc này mới cố ý đi huyện thành mời Trang tiên sinh.

Trang tiên sinh tuy rằng không thi đỗ tiến sĩ, nhưng cũng là người thi được vào phủ học, nhân phẩm đức hạnh đều tốt, nếu như chỉ là thù lao bình thường, ông làm sao có thể nguyện ý đến tiểu sơn thôn ở thôn Thất Lý này dạy học?

Muốn xuất ra thù lao khiến Trang tiên sinh động lòng, Bạch lão gia rất luyến tiếc, cuối cùng nghĩ ra một biện pháp, chính là Bạch gia bỏ tiền ra mở một học đường cho Trang tiên sinh, tiền học phí cho Trang tiên sinh thì nhà bọn họ chi phần chính, lại gọi những hài tử thích học ở gần đó tới, mỗi đứa nhỏ cũng đều trả một phần tiền học phí, tiền này tích tiểu thành đại, thù lao cũng phong phú.

Học đường này là Bạch lão gia xây dựng, nhưng lại thuộc về Trang tiên sinh, tiền học phí của học sinh cũng vẫn là Trang tiên sinh cầm, muốn thu học sinh nào tự nhiên là do ông định đoạt.

Nhưng bất kể là xuất phát từ lễ tiết, hay là bởi vì quan hệ hợp tác giữa hắn cùng Bạch lão gia, Mãn Bảo có thể tiến vào học đường đọc sách hay không đều phải nói một tiếng với Bạch lão gia.

Không qua Trang tiên sinh cảm thấy việc này không cần gấp, bởi vì Mãn Bảo tuổi còn nhỏ, hiện tại trước tiên theo ông chậm rãi học một ít căn bản cũng được.

Chờ qua năm nàng lớn hơn một chút, lại vào học đường là được.

Mà Chu gia nguyện ý để Mãn Bảo đi học cũng đã là chuyện hiếm thấy.

Lúc Trang tiên sinh vừa tới, chiêu sinh ở mấy thôn lân cận, những người lớn kia cũng biết chỗ tốt của việc đọc sách, ngẩng đầu khuyên con cháu nhà mình sau này phải cố gắng kiếm tiền, nếu có cơ hội liền đi học, cúi đầu nhìn thấy khát vọng trong mắt các nữ hài, lại là vừa mắng vừa khuyên," Con gái thì đi theo góp vui làm cái gì? mau về nhà đi, đây là chuyện mấy đứa có thể xem sao?"

Mãn Bảo nằm sấp bên ngoài cửa sổ nghe lén, ngay từ đầu ở thôn Thất Lý đã dấy lên sóng to gió lớn, đứa nhỏ này tuổi còn nhỏ, cái gì cũng không biết.

Nhưng Trang tiên sinh biết, thôn Thất Lý có tộc lão tìm đến Bạch lão gia, bảo ông ấy đuổi tiểu Tiền thị, miễn cho Mãn Bảo luôn nghe lén giảng bài, làm hỏng nếp sống trong thôn.

Là ông đã ngăn lại.

Một là Tiểu Tiền thị rất cần cù, lại không có nhiều chuyện, thứ hai, ông lúc ấy rất thích Mãn Bảo.

Cho nên nói," Mọi người đều có tâm dốc lòng cầu học, cần gì phải bóp chết?”

Sau đó đứa nhỏ chạy đến cửa sổ nghe lén ngày càng nhiều, thời điểm nhiều nhất, hai cửa sổ nằm sấp đầy người, tất cả đều là nam hài tử.

Đây là một hành vi vô đạo đức trong giới Sỹ Lâm, nhưng lời là Trang tiên sinh nói ra, ông không thể đối xử người này khác người kia được.

Cũng bởi vì chuyện này, lúc ấy có mấy học sinh lập tức bỏ học, phụ huynh đến nhận tiền học phí lại, xoay người lại đưa đứa nhỏ đến cửa sổ đi học trộm.

Trang tiên sinh lúc này rất tức giận, nhưng cũng chỉ có thể tức giận trong lòng, chỉ coi như không nhìn thấy người ngoài cửa sổ.

Không phải ai cũng giống như Mãn Bảo.

Lúc đó Mãn Bảo mới hơn một tuổi, vừa mới học nói chuyện, đường còn đi không vững, nhận thức về thế giới bên ngoài còn chưa đủ, cũng không ham chơi, nàng có thể ngồi an tĩnh ở bậc cửa chơi cả ngày, cao hứng thì đi theo hài tử trong lớp học đọc hai câu, mất hứng thì tự mình cầm gậy nhỏ chọc kiến chơi nửa ngày.

Nhưng đứa nhỏ nhất bên ngoài cửa sổ là bảy tuổi, lớn nhất mười tuổi, chính là thời điểm ngồi không yên nhất, ham chơi nhất.

Chưa đầy năm ngày, bọn họ đã tự mình chạy trốn gần hết, phụ huynh của học sinh đã thôi học thấy con mình học trộm không được cái gì không nói, còn quên gần hết mấy chữ đã học được trước đó.

Tức giận không chịu nổi, không còn cách nào khác, đành đưa con đi học lại.

Từ đó trở đi, rất ít nam hài tử đến nghe lén, nhưng bắt đầu có một hoặc hai nữ hài cẩn thận nằm úp sấp bên ngoài cửa sổ.

Nhưng không
đợi Trang tiên sinh có phản ứng, gia trưởng của những nữ hài đó đã nổi giận trước.

Trước tiên họ sẽ kéo các nữ hài về, sau đó đánh chửi," Đọc sách là việc mà mày có thể nghe sao? Tao thấy mày to gan lắm rồi đó, có thời gian thì đi cắt cỏ heo, đi nhổ cỏ trong ruộng, lên núi nhặt củi, bộ trong mắt mày không việc gì để làm hả, như vậy sau này làm sao gả ra ngoài..."

Trên thực tế, trong đó có một vài tư tưởng cũng là những gì Trang tiên sinh đã từng nghĩ đến.

Ví dụ: nam hài đọc sách quan trọng hơn nữ hài đọc sách, ông cũng coi trọng nam hài nhiều hơn.

Nhưng không biết có phải tuổi đã lớn hay không, Trang tiên sinh suy nghĩ nhiều hơn; hay là vì người ta gặp phải chuyện mình không ưa mà dễ sinh ra tâm lý nghịch nghịch.

Dù sao thì trong lúc vô tình, ông đã thay đổi rất nhiều suy nghĩ.

Nhất là khi Mãn Bảo ngày qua ngày lớn lên, lại càng ngày càng thông minh.

Nàng nằm sấp trước cửa sổ đọc sách nhiều hơn học sinh ngồi trong trường học đọc sách, nàng dựa vào bản nháp của ông nhận ra mặt chữ cũng không ít hơn học sinh đọc sách trong trường.

Nàng còn hiếu thuận, biết nghe bài giảng của ông, muốn gọi ông là tiên sinh, biết quét sân cho ông, thu dọn bàn bàn...

Ông bị bệnh, học sinh chính thức vừa nghe nói có thể nghỉ liền nhanh chân chạy ra ngoài, nàng lại biết quay trở vào rót cho ông một ly nước nóng, còn ôm quần áo của ông về cho các chị dâu nàng giặt...

Còn có thể quấn lấy mẫu thân của nàng lấy thêm một quả trứng gà đến tặng ông.

Ông biết Chu gia thương yêu cô con gái út này, lại không xác định được bọn họ có đồng ý cho nàng đọc sách hay không.

Cho nên vì tăng thêm khả năng này, hơn nữa để cho chuyện này phát triển theo hướng tốt nhất, ông sẽ không cần trả tiền học phí, thậm chí không yêu cầu Chu gia mua sắm giấy và bút mực cho Mãn Bảo.

Mà trình độ coi trọng của Chu gia làm ông mừng rỡ không thôi.

Bởi vì họ không chỉ mang đến một miếng thịt khô, mà còn mang theo một bộ quần áo và một đôi giày.

Trang tiên sinh nhịn không được nở nụ cười, xem ra Chu gia thật sự coi trọng đệ tử nhỏ này, ông cười nhận lấy.

Chu lão đầu thấy vậy thì thở phào nhẹ nhõm, vội vàng bảo Mãn Bảo quỳ xuống dập đầu kính trà cho Trang tiên sinh.

Trang tiên sinh nhận lấy trà uống một ngụm, đưa một bộ bút nghiên mực đã chuẩn bị từ sáng sớm cho Mãn Bảo, à, còn có một nắm hành hoa hái từ hậu viện.

Nhận được một học trò thông minh lanh lợi, Trang tiên sinh rất vui.

Chu lão đầu cùng hai đứa con trai cũng rất vui, nghe Trang tiên sinh nói, Mãn Bảo tạm thời không cần mua thêm sách gì, đến lúc đó muốn dùng cái gì thì tự mình chép là được.

Ba người mịt mờ nhìn thoáng qua thứ mà Mãn Bảo ôm vào trong ngực, nghĩ, bút nghiên mực đều có, trở về lại mua thêm một ít giấy cho đứa nhỏ này là được.

Tuy rằng trong nhà có thêm một khoản chi tiêu, nhưng khoản chi phí này so với mình dự đoán ít hơn rất nhiều, ba người đương nhiên cũng rất vui.

Mãn Bảo cũng rất vui, ai nhận được quà thì đều vui cả, huống chi đây còn là Trang tiên sinh nàng thích tặng.

Mọi người đều vui vẻ.

Chu lão đầu muốn mời Trang tiên sinh về nhà ăn cơm, coi như là chúc mừng Mãn Bảo bái sư.

Trang tiên sinh lại lắc đầu từ chối, nói:" Hôm nay còn có lớp học, ngày khác lại đến nhà quấy rầy.”

Chu lão đầu này mới nhớ tới Trang tiên sinh còn có lớp học, lập tức có chút đứng ngồi không yên.

Nói xong, bên ngoài cũng truyền đến tiếng bọn nhỏ đùa giỡn, Trang tiên sinh liền biết bọn nhỏ đã đến.

Truyện convert hay : Đan Hoàng Võ Đế

trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!
Sử dụng gói vip bạn sẽ được phép tắt hết quảng cáo khi đọc truyện