Phúc Tinh Nhà Nông

Không Đủ Tiền


trước sau

Lúc Phùng thị bưng một bát trứng gà luộc tới, một đám nhóc con đã sớm ăn kẹo xong rồi, đang vây quanh Mãn Bảo nhìn bốn văn tiền của nàng.

Phùng thị nhìn thấy tiền còn hơi sửng sốt, hỏi: "Tiểu cô, mấy đứa lấy tiền ở đâu ra thế?"

Mãn Bảo kiêu ngạo ngẩng đầu: "Chúng ta tự kiếm đó, bán kẹo kiếm được."

Phùng thị còn tưởng đó là kẹo trước kia trượng phu mua cho nàng, bất đắc dĩ nói: "Sao muội không ăn, mà mang đi bán, đó là để cho muội dùng để dưỡng thân thể."

Mỗi lần Chu nhị lang đi chợ phiên, lúc về đều sẽ mua một văn tiền kẹo, chỉ lấy ra một viên pha thành nước đường cho bọn nhỏ uống, còn lại bốn viên đều là của Mãn Bảo.

Cũng không phải là bọn họ đặc biệt cưng chiều Mãn Bảo, không thương bọn nhỏ.

Mà là khi còn bé Mãn Bảo từng được đại phu nói một câu: "Đứa nhỏ này tì vị suy yếu, hụt hơi mệt mỏi, nên ăn nhiều trứng gà và mật ong."

Lúc ấy tình trạng trong nhà cũng không tốt lắm, Mãn Bảo mới mấy tháng tuổi, thuốc uống không được, chỉ có thể uống nước trứng gà và mật ong.

Mật ong kia vẫn là Chu lão đầu tìm khắp mấy thôn xóm gần đó, tốn nhiều tiền mua được, thứ này vừa hiếm vừa khó tìm, cực kỳ đắt.

Về sau đại phu lại nói: "Không có mật ong thì ăn kẹo mạch nha cũng được, đều tốt cho phổi, khỏe tỳ vị."

Có thể nói, Mãn Bảo có thể lớn được như vậy, còn vừa trắng vừa tròn, công lao của trứng gà và kẹo trong nhà là rất lớn.

Cũng bởi vì hai năm nay Mãn Bảo ngày càng khỏe mạnh, Chu gia mới cảm thấy đại phu nói rất đúng, thứ tốt khác bọn họ không thể cho Mãn Bảo, nhưng trứng gà là gà nhà mình nuôi, tiền mua kẹo vẫn phải có.

Ba ngày họp chợ một lần, mỗi lần họp chợ nàng đều có thể nhận được bốn viên kẹo, cho nên trong lòng Mãn Bảo, nàng thật sự không thiếu kẹo, vì thế nên khi lần đầu Khoa Khoa làm quen lấy kẹo mua chuộc nàng, nàng cũng không dễ bị dụ đâu.

Sau đó Khoa Khoa cho kẹo, nàng còn ghét bỏ kẹo quá ngọt, cuối cùng giống như trước kia chia một chút cho đám cháu trai cháu gái ăn.

Thấy bọn họ vui vẻ tới nỗi mắt đều híp lại, lúc này Mãn Bảo mới cùng Khoa Khoa đột nhiên xuất hiện này trở thành bạn tốt.

Mãn Bảo nàng không thiếu kẹo, bởi vì ngoài kẹo trong nhà mua cho, còn có kẹo Khoa Khoa thỉnh thoảng thưởng cho nàng, nhưng Phùng thị không biết.

Phùng thị trừng mắt liếc Chu ngũ lang và Chu lục lang không biết khuyên Mãn Bảo, cầm bát đưa cho Mãn Bảo: "Đói bụng chưa, nhị tẩu luộc trứng gà cho muội nè, muội mau ăn đi."

Mãn Bảo bưng bát mời Phùng thị trước: "Nhị tẩu cũng ăn một miếng đi, vừa rồi tẩu chưa ăn bánh."

Phùng thị cười đẩy bát về: "Tẩu còn chưa đói bụng, chờ đại ca và nhị ca muội trở về sẽ ăn cùng bọn họ."

Mãn Bảo không nghi ngờ gì, vì nàng cũng thích chờ người trong nhà cùng nhau ăn cơm, á, sao vừa rồi nàng lại không chờ đại ca nhị ca đã ăn bánh rồi?

Hình như có chút có lỗi với bọn họ.

Mãn Bảo vừa nghĩ vừa đưa trứng gà cho bọn Đại Đầu.

Mọi người liên tục lắc đầu, cho kẹo bọn họ còn ăn, chứ trứng gà bọn họ lại không ăn, tuy rằng rất muốn ăn, nhưng bọn họ biết trứng gà đối với cô út mà nói không phải chỉ là trứng gà, mà là thuốc.

Lúc này Mãn Bảo mới bưng trứng gà ăn hết, sau đó bảo Phùng Thị dẫn nàng đi mua thuốc cho nương nàng.

Phùng Thị liền xoa xoa đầu nàng cười nói: "Trên người nhị tẩu không mang tiền, chờ mấy người đại ca trở về thì chúng ta lại đi."

Mãn Bảo liền giơ khăn lụa lên nói: "Muội có tiền!"

Phùng Thị thở dài: "Nhiêu đây không đủ."

Mẹ chồng uống thuốc quanh năm, nhưng thật ra chỉ uống loại thuốc rẻ nhất, trị được ngọn không trị được gốc, muốn trị tận gốc còn không biết phải tốn bao nhiêu tiền.

Thuốc Tiền thị thường uống có hai toa thuốc, một đơn có thể tìm đại phu ở thôn Đại Lê mua, đây là đại phu duy nhất trong bốn thôn xung quanh, thuốc nhà bọn họ trừ một phần lấy từ hiệu thuốc, phần lớn là từ đại phu tự mình hái trên núi.

Mua ở chỗ của hắn, một thang thuốc chỉ cần tám văn tiền, nhà bọn họ đã rất tiết kiệm, một thang thuốc sắc tận bốn lần, là hai ngày thuốc của Tiền thị.

Nếu bệnh tình Tiền thị nặng hơn, vậy chỉ có thể lên tiệm thuốc trong huyện thành mua một toa thuốc khác, toa thuốc kia có một vị thuốc tương đối đắt một chút, phải hai mươi văn một thang.

Trên người Phùng thị thật sự không có tiền, hôm nay tất cả người tới mua giỏ và mẹt đều là lấy vật đổi vật, trứng gà và lương thực thu không ít, nhưng tiền một văn cũng không có.

Không còn cách nào khác, mọi người chỉ có thể ngồi xổm ở phía sau quầy hàng chờ Chu đại lang và Chu nhị lang trở về.

Qua giờ trưa, Chu đại lang và Chu nhị lang mới sắc mặc nhìn không tốt
đẩy xe về, trên xe vẫn còn hai túi lương thực lớn.

Phùng thị cả kinh, chạy lên hỗ trợ đẩy xe lại đây, hỏi: "Sao lại không bán đi?"

Chu nhị lang sắc mặt khó coi nói: "Giá quá rẻ, một đấu mới được tám văn."

Phùng thị không nhịn được cao giọng: "Được có tám văn? Lúc trước không phải mười văn sao?"

Chu đại lang ngồi xổm xuống đất nói: "Lương thực đều hạ giá, năm nay thu hoạch không tệ lắm, nói là tiệm lương thực không thiếu lương thực."

Đều là người nông thôn, Chu đại lang và Chu đại lang nói chuyện rất lâu với đối phương mà vẫn không thể tăng giá lên, trong nhà lại thật sự thiếu tiền, hai huynh đệ không nỡ bán đổ bán tháo như vậy, cho nên lại đẩy về.

Phùng thị không nhịn được đỏ mắt: "Vậy phải làm sao bây giờ?"

Chu nhị lang ngồi xổm trên đất cả buổi, nói: "Trên chợ có người muốn đổi vải bố, chúng ta có thể dùng lương thực đổi, làm giày vải bông cũng có thể dùng lương thực đổi, nhưng thuốc của nương thì phải có tiền mới mua được, lương thực vẫn cần phải bán, không được, ngày mai chúng ta đi lên huyện thành xem thử, nói không chừng có thể bán được giá tốt hơn chợ một chút."

Mãn Bảo lập tức lấy bốn văn tiền của mình ra: "Đại ca, nhị ca, muội có tiền!"

Nhìn thấy bốn văn tiền này, Chu đại lang và Chu nhị lang đều hơi sửng sốt một chút, hỏi: "Tiền ở đâu ra?"

"Bán kẹo!"

Chu đại lang nhận lấy, thở dài một hơi nói: "Còn thiếu bốn văn tiền nữa."

Mãn Bảo đang nghĩ nàng có nên bóc hai mươi viên kẹo ra bán nữa không, Chu nhị lang cũng đã đứng dậy nói: "Ta lấy đồ đi đổi với người khác."

Chu nhị lang có rất nhiều người quen trên chợ, hắn lấy một ít lúa mạch Phùng thị gặt được ra, ước chừng đủ trọng lượng liền mang đi.

Không lâu sau hắn đã cầm năm văn tiền trở về.

Chu đại lang rất tò mò: "Huynh đổi với ai vậy?"

Trong thôn này mọi người cũng rất ít dùng tiền trong chợ phiên.

"Đổi với lão Vương bán kẹo, hắn bán kẹo phải dùng lúa mạch, ta bán cho hắn."

Chu đại lang thở dài một hơi, đưa tiền của Mãn Bảo cho hắn.

Chu đại lang liền dùng số tiền này mua một thang thuốc, người trên chợ cũng bắt đầu giảm dần, mọi người cũng không còn tâm tư nào bày quầy bán hàng nữa. Chu nhị lang quen cửa quen thuộc tìm người đổi vải cùng thịt khô, xong xuôi liền thu dọn đồ đạc cùng mọi người về nhà.

Vải bố giao cho lão nương, để lão nương phân công nhiệm vụ cắt quần áo, Chu đại lang và Chu nhị lang đi tìm Chu lão đầu nói chuyện.

Mãn Bảo chạy lịch bịch đi theo phía sau.

Chu đại lang và Chu nhị lang thấy nàng học dáng vẻ cha già chắp tay sau lưng đi theo sau bọn họ, không khỏi chảy mồ hôi, dứt khoát bế nàng lên đùi, sau đó báo với Chu lão đầu tình huống trên chợ.

Nghe nói lượng thực bán không được giá, Chu lão đầu lại muốn hút thuốc.

Ông thở dài nói: "Trong nhà cần phải có chút tiền mặt, không nói nương ngươi cần uống thuốc, biết đâu lại có việc gì cấp bách thì sao?"

Chu nhị lang cũng gật đầu: "Khoảng thời gian này con đi họp chợ cũng tích được không ít trứng gà, để cầm lên huyện thành bán."

Phiên chợ thôn Đại Lê tuy rằng thỉnh thoảng cũng có người mua trứng gà, nhưng phần lớn vẫn lấy lương thực đổi, cuối cùng Chu nhị lang vẫn phải bán lương thực cho tiệm lương thực mới có tiền.

Cho nên Chu nhị lang rất ít khi bán trứng gà ở chợ, toàn là mang lên huyện thành, ở nơi đó, trứng gà còn dễ bán hơn lương thực.

Chu lão đầu gật đầu, vuốt nhẹ tẩu thuốc cũ của ông nói: "Ngày kia đi, ngày mai hai đứa đi theo ta đưa Mãn Bảo đến trường học."

Chu đại lang và Chu nhị lang đồng ý.

Lúc này Mãn Bảo mới phát biểu ý kiến: "Cha, con cũng muốn đi huyện thành."

Truyện convert hay : Xuyên Nhanh Công Lược: Nữ Xứng Có Độc

trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!
Sử dụng gói vip bạn sẽ được phép tắt hết quảng cáo khi đọc truyện