Kinh Thiên

Lần đầu luyện đan.


trước sau

Advertisement

Về tới nơi ở của mình Kinh Thiên lấy Huyền Hạt đỉnh ra nghiên cứu. Đối với Kinh Thiên mọi thứ ở thế giới này đều rất mới mẻ với anh, cứ mỗi khi có cái gì đó mới là tính tò mò lại nổi lên.

“Chất liệu tạo nên cái đỉnh này cũng khá đặc biệt. Loại kim loại này mình chưa gặp bao giờ, hình dáng của chiếc đỉnh cũng tương đối lạ mắt. Nhìn giống cái nồi ghê”. Kinh Thiên lẩm bẩm.

Huyền Hạt đỉnh là một chiếc đỉnh có màu nâu đen cao tương đương nửa thân người khoảng một mét mốt, rộng khoảng bảy mươi phân. Đan đỉnh có ba chân vững chãi phía trên miệng đỉnh rộng khoảng ba mươi phân có nắp đậy. Bên ngoài đỉnh là một số hoa văn họa tiết ngoằn nghèo mà Kinh Thiên cũng chẳng hiểu lắm nó nghĩa là gì.

Bên trong dưới đáy đỉnh có vài trận pháp cấp hai, đây là những trận pháp cơ bản để người luyện đan có thể đưa ngọn lửa vào trong và sử dụng linh khí của mình điều chỉnh ngọn lửa theo ý muốn trong quá trình tinh luyên linh dược, linh thảo. Trận pháp cấp hai tương đối phức tạp. Kinh Thiên mới nghiên cứu những trận pháp cấp một nên chưa thể ngay lập tức lý giải được những trận pháp cấp hai này. Kinh Thiên cũng chỉ hiểu được cơ bản nguyên tắc vận hành của trận pháp cấp hai này để khống hỏa trong quá trình luyện đan.

Ngọn lửa khi đưa vào trong đan đỉnh người luyện đan có thể thông qua linh khí và linh thức của mình để điều chỉnh ngọn lửa cháy lớn, hoặc cháy nhỏ để điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình tinh luyện. Ngoài ra nếu linh thức đủ lớn và có phương pháp luyện đan, luyện đan sư có thể chia nhỏ ngọn lửa thành nhiều ngọn lửa khác nhau để cùng lúc tinh luyện nhiều linh dược, linh thảo. Đây là một kỹ thuật luyện đan cao thâm mà không phải luyện đan sư nào cũng làm được. Đa số luyện đan sư hiện thời đều tinh luyện từng loại linh dược linh thảo một sau đó lấy tinh hoa của chúng kết hợp với nhau để tạo nên đan dược. Chỉ có những bí pháp luyện đan bất truyền của những môn phái lớn hoặc của những gia tộc luyện đan cổ xưa mới có những phương pháp luyện đan như này.

Phương pháp luyện đan mà Kinh Thiên lấy được cũng là phương pháp luyện đan có thể cùng lúc tinh luyện nhiều linh dược linh thảo khác nhau. Đây cũng là một phương thức luyện đan cao thâm mà rất nhiều luyện đan sư thèm muốn. Kinh Thiên vẫn không biết về điều này, anh cứ tưởng mọi luyện đan sư đều luyện đan giống mình. Phương thức cùng lúc tinh luyện nhiều linh dược linh thảo cùng lúc có rất nhiều điểm lợi. Đó là thời gian tinh luyện linh dược nhanh hơn rút ngắn thời gian luyện đan so với những phương pháp khác. Cùng lúc tinh luyện nhiều linh dược linh thảo khiến cho tinh hoa của các loại linh dược linh thảo ít bị tiêu hao hơn vì không phải chờ đợi các loại linh dược linh thảo khác tinh luyện nên số lượng đan thành sẽ nhiều hơn. Ngay sau khi linh dược, linh thảo được tinh luyện mà kết đan luôn thì phẩm cấp đan dược sau khi thành đan cũng cao hơn. Cái khó của phương pháp này là kỹ thuật luyện đan, kỹ năng khống hỏa, kỹ năng kết hợp tinh hoa linh dược đòi hỏi người luyện đan phải có linh thức đủ mạnh, tài năng thiên bẩm và phải được rèn luyện thuần thục… Mới có thể sử dụng phương pháp luyện đan này.

Xem xét lò luyện đan hiểu được cách thức vận hành đan đỉnh, Kinh Thiên đem đan phương của Hoán Cốt đan ra xem xét. Đan phương của Hoán cốt đan là cách thức kết hợp tỉ lệ tỉnh hoa linh dược dựa trên chủ dược là tinh hoa của Thương Nhĩ Tử Quả. Về mặt nguyên tắc nó giống như chế tạo dược phẩm của thế giới trước mà Kinh Thiên từng sống. Có thể nói nó cũng là công nghệ hóa sinh học, nhưng cái này thì kiếp trước Kinh Thiên mù tịt.

Cuối cùng là phương pháp, thủ thuật luyện đan. Kinh Thiên lấy ‘Luyện đan quyết’ từ trong nhẫn trữ vật ra và bắt đầu xem xét lại. ‘Luyện đan quyết’ chia làm hai phần cơ bản, phần một là ‘Khống hỏa’ phần thứ hai là ‘Thủ pháp’.

‘Khống hỏa’ là một là một kỹ năng cơ bản của luyện đan sư. Tất cả các luyện đan sư đều phải biết và tu luyện tập bộ môn khống hỏa này. Do trước đây khi chưa đạt được Nhân vương cảnh nên Kinh Thiên chưa thể phóng xuất linh lực của mình ra ngoài cơ thể nên không thể tạo ra ngọn lựa được. Nên do vậy việc học tập kỹ năng khống hỏa là điều không thể. Giờ đây khi chính thức đạt được cấp độ Nhân vương cảnh Kinh Thiên mới bắt đầu luyện tập các kỹ năng khống hỏa. Nguyên tắc cơ bản của kỹ năng không hỏa là điều chuyển linh lực của mình phóng xuất ra ngoài tạo thành những ngọn lửa, chỉ có tu luyện giả hệ hỏa mới có thể làm được điều này. Muốn điều chỉnh ngọn lửa lớn nhỏ hoặc hình thái ngọn lửa như tạo ra quả cầu lửa, tháp lửa… thì cần phải kết hợp với linh thức mới có thể tu luyện được kỹ năng khống hỏa.

Thủ pháp luyện đan giống như một bài quyền pháp luyện đan sư sử dụng để tinh luyện linh dược, linh thảo. Thủ pháp càng cao siêu thì tốc độ tinh luyện và chất lượng, và dung lượng linh tinh hoa linh dược, linh thảo sau khi được tinh luyện sẽ càng cao. Nó cũng như việc chiết xuất tinh dầu quế, tinh dầu xả, tinh dầu nghệ… của thời đại công nghiệp kiếp trước của Kinh Thiên. Công nghệ chiết xuất càng hiện đại thì mức độ chiết xuất và chất lượng tinh dầu càng cao, độ lãng phí nguyên vật liệu càng thấp… Chất lượng và dung lượng tinh hoa linh dược, linh thảo càng cao thì mức độ thành đan, số lượng đan dược, phẩm cấp đan dược càng cao.

Liên tiếp ba ngày sau đó Kinh Thiên chủ yếu là tập luyện khống hỏa và thủ pháp luyện đan. Một số ít linh dược phụ trợ được Kinh Thiên giữ lại đều được đem ra tập luyện. Khai hỏa làm nóng lò luyện đan, tinh luyện linh dược, loại bỏ cặn bã… Nhưng thủ pháp quy trình này được Kinh Thiên tập luyện đi luyện lại trong ba ngày liền. Khi cảm thấy có đủ tự tin Kinh Thiên quyết định bắt đầu luyện dan.

Nghỉ ngơi hơn nửa ngày để hồi phục lại khí tức và linh thức, để cho tâm trạng của mình đạt trạng thái ổn định nhất Kinh Thiên bắt đầu bước vào luyện đan lần đầu tiên.

Chuẩn bị dược liệu. Dựa theo đan phương Hoán Cốt Đan, Kinh Thiên đem toàn bộ dược liệu bao gồm cả linh dược chủ tài và toàn bộ mười một loại linh dược phụ trợ ra. Sắp xếp và xử lý sơ chế dựa theo đan phương và đặc tính của từng loại dược liệu. Toàn bộ là hai phần nguyên liệu đủ cho Kinh Thiên luyện hai lò đan đan dược Hoán Cốt Đan.

Đưa ngọn lửa vào trong Huyền Hạt Đỉnh làm cho đỉnh nóng lên. Toàn bộ dược liệu của Hoán Cốt đan được đưa vào Huyền Hạt Đỉnh, mười hai loại linh dược cùng lúc được Kinh Thiên đưa vào. Tiếp sau đó dựa theo luyện đan quyết Kinh Thiên sử dụng kỹ năng khống hỏa chia ngọn lửa ra làm mười hai ngọn lửa nhỏ khác nhau để cùng lúc tinh luyện mười hai loại đan dược. Đây là một quá trình đòi hỏi sự tập trung cao độ và kỹ năng xử lý tinh tế. Kinh Thiên vận dụng linh thức của mình quán thâu toàn bộ đan đỉnh dược liệu kết hợp với Hoàng Kim Thủ pháp trong luyện đan quyết tiến hành tinh luyện toàn bộ dược liệu trong đỉnh.

Trong Huyền Hạt Đỉnh mỗi loại dược liệu được một ngọn lửa bao quanh tinh luyện. Tùy vào từng loại dược liệu mà mức độ của ngọn lửa lớn nhỏ khác nhau, kết hợp với Hoàng Kim Thủ pháp tinh hoa của toàn bộ mười hai loại dược liệu được Kinh Thiên từ từ tinh luyện ra.

Boom… Một tiếng nổ vang lên Kinh Thiên ngã ngồi trên mặt đất, làn khói đen kèm theo mùi khét lẹt từ trong chiếc đỉnh bốc ra ngoài. Toàn bộ dược liệu đang tinh luyện của Kinh Thiên đã cháy thành than. Tinh luyện thất bại, lần đầu tiên luyện đan thất bại.

“Mẹ nó chứ vậy là thất bại rồi, đi đời một phần nguyên liệu. Trò chơi này đốt tiền a. Chỉ cần lơ là một chút là tiền cháy thành than”. Kinh Thiên tiếc nuối.

Mặc dù đau lòng vì thất bại, khiến cho toàn bộ dược liệu trở thành một đống tro, nhưng Kinh Thiên hiểu rằng, mọi thứ đều không dễ dàng, thất bại là chuyện thường tình. Vì đây cũng là lần đầu tiên anh luyện đan. Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý thất bại, nhưng Kinh Thiên vẫn cảm thấy xót xa và tiếc đứt ruột số dược tài vừa bị cháy thành than.

“Còn một phần nguyên liệu nữa, luyện tiếp một lò nữa”. Kinh Thiên hạ quyết tâm.

Vệ sinh xử lý sạch sẽ Huyền Hạt Đỉnh, ngồi tĩnh tọa để tinh thần trở lại ổn định. Cùng với đó là xem xét lại toàn bộ quá trình luyện đan, xem nguyên nhân thất bại là ở đâu để rút ra cho mình bài học kinh nghiệm.

Trước đây khi luyện tập tinh luyện linh thảo, linh dược Kinh Thiên thường luyện tập là tinh luyện từng loại linh dược linh thảo. Sau một hai lần đầu thất bại và rút kinh nghiệm thì những lần sau Kinh Thiên đều thành công. Có điều các lần tinh luyện đều là tinh luyện đơn lẻ từng loại linh dược. Nhưng lần luyện đan này là cùng lúc tinh luyện mười hai linh dược, độ khó của tinh luyện linh dược tăng lên không chỉ một hai lần, mà tăng lên đến mười hai lần. Trong quá trình tinh luyện linh dược Kinh Thiên không chú ý do vậy có một linh dược trong lúc tinh luyện đã để quá lửa dẫn đến bốc cháy. Tiếp theo đó là phản ứng dây chuyền toàn

Advertisement
bộ số linh dược còn lại trong Huyền Hạt đỉnh cũng bốc cháy theo. Khiến cho quá trình luyện đan của Kinh Thiên dẫn đến thất bại.

Sau khi đã đánh giá tìm ra nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm, Kinh Thiên quyết định tiếp tục luyện đan. Phần dược tài thứ hai được chuẩn bị. Lần thứ hai luyện Hoán Cốt đan.

Đưa lửa vào trong Huyền Hạt đỉnh làm nóng đỉnh, đưa toàn bộ dược liệu vào trong đỉnh tách ngọn lửa thành nhiều ngọn lửa nhỏ bao quanh linh dược, Hoàng Kim thủ pháp được vận dụng thuần thục.

Quá trình tinh luện dược liệu diễn ra vô cùng suôn sẻ. Sau hơn một giờ đồng hồ tinh luyện cuối cùng Kinh Thiên cũng đã hoàn thành quá trình tinh luyện dược liệu. Toàn bộ cặn bã của dược liệu được đẩy ra ngoài. Lúc này trong Huyền Hạt đỉnh chỉ còn lại tinh hoa của các loại dược liệu, dưới đáy Hạt Huyền Đỉnh các ngọn lửa cũng thu lại chỉ còn một ngọn lửa duy nhất.

Chỉ còn một bước cuối cùng nữa là kết hợp toàn bộ tinh hoa của dược liệu đã tinh luyện lại để tạo thành đan dược. Lúc này Hoàng Kim Thủ pháp và linh thức là hai yếu tố cực kỳ quan trọng để tạo thành đan dược. Dựa theo đan phương của Hoán Cốt Đan, Kinh Thiên bắt đầu vận dụng Hoàng Kim thủ pháp để kết đan. Linh thức của Kinh Thiên lúc này phải chia ra để kiểm soát cả ngọn lửa phía dưới và kiểm soát toàn bộ tinh hoa linh dược trong quá trình kết đan. Lượng linh thức tiêu hao lúc này thực sự khủng bố. Đó cũng chính là nguyên nhân tại sao tu luyện giả khi chưa đạt đến Nhân vương cảnh, linh thức chưa hình thành thì không thể trở thành luyện đan sư được.

Mười hai loại tinh hoa linh dược bắt đầu xoay tròn kết để dung hợp lại với nhau. Phía dưới đáy Huyền Hạt Đỉnh ngọn lửa vẫn cháy lúc lớn lúc nhỏ tùy theo yêu cầu của đan phương để giữ cho Đan đỉnh luôn có nhiệt độ thích hợp trong quá trình dung hợp thành đan. Ngoài ra khi đan thành thì ngọn lửa phía dưới đáy đỉnh cũng có tác dụng tôi luyện đan dược để đan dược đạt được độ hoàn hảo cao nhất. Lúc này tốc độ xoay tròn của mười hai tinh hoa linh dược càng lúc càng nhanh, lần lượt từng loại tinh hoa của linh dược được kết hợp lại với nhau. Tùy theo từng đan phương mà loại linh dược nào kết hợp với nhau trước loại linh dược nào kết hợp với nhau sau. Sau gần mười lăm phút xoay tròn với tốc độ cao kết hợp lại với nhau tốc độ xoay tròn của tinh hoa linh dược cũng bắt đầu giảm dần và tách ra thành những viên đan dược nhỏ. Ngọn lửa phía dưới tiếp tục được duy trì một lúc rồi sau đó tắt hẳn. Đan thành, lần này Kinh Thiên đã thành công luyện thành lô đan dược đầu tiên?

Bịch… Kinh Thiên ngồi bệt xuống đất thở dốc, mồ hôi toát ra từ trên trán, cả người ướt đẫm mồ hôi. Quá trình luyện đan khiến cho Kinh Thiên không chỉ tiêu hao rất nhiều linh lực, mà cả linh thức của Kinh Thiên tiêu hao cũng gần như hết. Điều đó khiến cho Kinh Thiên cảm thấy rất mệt mỏi.

Luyện một lò đan không mà mệt mỏi còn hơn cả đánh nhau. Kinh Thiên lầm bầm trong khi uống một ngụm nước lớn để lấy lại sức”

“Không có tiếng nổ nào phát ra khả năng lần này thành công”. Kinh Thiên đang tự mình kích lệ mình và hy vọng mình luyện đan thành công, bởi đó là tất cả gia tài còn lại của anh. Nếu thành đan có lẽ anh sẽ kiếm một khoản lớn, nếu thất bại thì… Kinh Thiên cũng chẳng buồn nghĩ nữa.

Mở nắp Huyền Hạt Đỉnh, một mùi hương khó tả ập vào mũi Kinh Thiên. Kinh Thiên lẩm bầm.

“Mùi hơi khó ngửi chút, chẳng nhẽ đan dược lại có mùi như vậy?”

Nhìn vào trong Huyệt Hạt Đỉnh phía dưới nằm yên vị năm viên tròn tròn, có màu hơi đen đen. Mùi khó ngửi phát ra từ năm viên tròn tròn này. Kinh Thiên cầm cả năm viên đan dược mà anh đã mất công gần nửa ngày trời để luyện ra xem xét. Cầm lên đặt xuống, ngắm nhìn chán rồi lại cho lên mũi ngửi. Cuối cùng Kinh Thiên cay đắng thừa nhận.

“Phế đan. Minh luyện thành là phế đan chứ không phải đan dược”. Kinh thiên lẩm bẩm.

Quá trình luyện đan trải qua rất nhiều bước và đòi hỏi rất nhiều công sức. Đây cũng là lý do không phải tu luyện giả nào cũng có thể trở thành luyện đan sư được. Đó cũng là lý do tại sao luyện đan sư của tu luyện giới Lạc Hồng lại có địa vị và được trọng vọng đến vậy. Khi đan thành thì số lượng đan dược hình thành tùy vào từng loại đan dược và cấp độ của đan dược mà số lượng đan dược tạo thành trong mỗi lần luyện khác nhau. Ví dụ đan dược cấp một thì thường mồi lần luyện đan sẽ hình thành được khoảng năm viên đan dược. Một số luyện đan sư tài năng hoặc những luyện đan sư cấp cao hơn có thể luyện thành sáu viên một lần luyện đan. Đan dược cấp độ càng cao thì số lượng thành đan lại càng ít dần đi. Đan dược từ cấp một đến cấp ba mỗi lần luyện đan tiêu chuẩn sẽ thường là năm viên một lần. Đan dược từ cấp bốn đến cấp sáu thường sẽ là ba hoặc bốn viên đan dược một lần luyện đan. Số lượng ba viên hay bốn viên còn tùy thuộc vào loại đan dược và thủ pháp cũng như tay nghề của luyện đan sư. Còn đạt đến năm hoặc sáu viên trong một lần luyện đan thì chỉ có ghi trong sách, thực tế cực ít đan sư có thể luyện được. Đan dược từ cấp bảy đến cấp chín thường thì sẽ là hai viên đan dược. Đan dược từ cấp mười đến cấp mười hai thì mỗi lần luyện đan chỉ ra được một viên. Chỉ vài trường hợp hy hữu mới ra được hai viên trong một lần luyện.

Phân cấp đan dược của Lạc Hồng thế giới về cơ bản cũng chia theo phân cấp của luyện đan sư như: Đan dược cấp một sơ cấp, đan dược cấp một trung cấp, đan dược cấp một cao cấp, đan dược cấp một đỉnh cấp. Tương tự như vậy đối với các loại đan dược cấp hai, cấp ba… cho đến cấp mười hai.

Phẩm cấp đan dược cũng được chia ra thành năm loại thấp nhất là hạ phẩm, trung phẩm, thượng phẩm, tuyệt phẩm và cực phẩm. Còn một loại thành đan thứ sáu nữa đó chính là đan dược mà Kinh Thiên vừa luyện thành gọi là phế phẩm hay phế đan. Trong mỗi lần luyện đan khi đan thành không phải toàn bộ đan thành đều là hạ phẩm, trung phẩm hay tuyệt phẩm. Có những lô đan dược khi luyện đan sư luyện thành lẫn lộn cả đan thành tuyệt phẩm, thượng phẩm, trung phẩm và hạ phẩm, số lượng không đồng đều nhau. Ví dụ đan thành năm viên có một viên là thượng phẩm còn lại đều là trung phẩm, hoặc hai viên trung phẩm, còn lại đều là hạ phẩm… Tùy theo tài năng, thủ pháp và nhiều yếu tố khác tác động mà số lượng phẩm đan của mỗi luyện đan sư và mỗi lần luyện đan khác nhau. Còn như Kinh Thiên luyện ra năm viên đều là phế phẩm có thể biết rõ lần luyện đan này lại thất bại.

“Con mẹ nó chứ lại thất bại nữa. Đã tính toán kỹ lắm rồi mà vẫn thất bại”. Kinh Thiên tức giận lẩm bẩm.

Nguyên nhân của lần thất bại này cũng đến từ chính Kinh Thiên. Tuy rằng linh thức của Kinh Thiên khai phá sớm hơn so với những tu luyện giả khác. Khi đạt đến Nhân vương cảnh mức độ linh thức của Kinh Thiên cũng cao hơn so với những tu luyện giả cùng giai. Nhưng để luyện đan thì còn cần quá trình rèn luyện linh thức, vận dụng thuần thục. Cái này thì Kinh Thiên đã bỏ qua do đó trong quá trình luyện đan linh thức của Kinh Thiên vận dụng chưa thuần thục nên xảy ra một số lỗi. Quá trình tinh luyện linh dược chắt lọc tinh hoa của linh dược không hoàn toàn đạt yêu cầu. Một vài linh dược không được Kinh Thiên tinh luyện hoàn toàn. Chính vì thế khi dung hợp toàn bộ tinh hoa của linh dược lại với nhau số lượng tinh hoa của một số linh dược không đủ tỷ lệ, dẫn đến đan dược vẫn được hình thành nhưng chỉ tạo ra được phế đan.

Kinh thiên ngồi suy nghẫm lại toàn bộ quá trình luyện đan tìm hiểu nguyên nhân thất bại lần thứ hai của mình. Khi hiểu ra được vấn đề và biết mình phạm phải lỗi ở đâu Kinh Thiên bực tức:

“Chó chết thật, mèo lại hoàn mèo. Giờ lại trở thành nghèo kiết xác. Lại trở về khố rách áo ôm. Toàn bộ tài sản cứ thế thành than mới thành phế phẩm hết. Kinh Thiên lầm bầm. Đồng thời ném số phế đan đang cầm trên tay đi”.Advertisement

trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!
Sử dụng gói vip bạn sẽ được phép tắt hết quảng cáo khi đọc truyện