Khẩu AK Ta Bá Chủ Thế Giới Song Song Cổ Đại

41: Muối Và Nô Lệ


trước sau


Thời gian mang thông tin về hơi muộn, hắn mặc dù muốn cho nhân viên của mình mang cái máy điện tín đi để cho truyền tin nhanh chóng.Nhưng cái cảnh 1 kẻ có cái hộp kì lạ lại còn ấn nút phát sáng thì sẽ bị đám quan quân để ý.

Chưa kể cái hộp có nhiều thiết bị cơ khí cũng như bằng sắt tốt hơn bất kì loại nào thời cổ đại.

Dù nó được đặt trong hộp gỗ ngụy trang nhưng chắc chắn sẽ bị kiểm tra, lúc đấy với lòng tham đám kia sẽ tịch thu và lấy mất, chỉ cần chúng cho 1 thợ rèn có kinh nghiệm thì chắc chắn chúng nghi ngờ cái hộp và tiến hành lùng sục bắt bớ.

Tin tức về quân Tùy lại lấy từ thành Phiên Ngung , kinh đô cũ của nhà Nam Việt Triệu Đà Bân chưa thiết lập được trạm tình báo nơi đây nên bắt buộc phải có người mang tin từ đây về thành Long Biên, rồi từ Long Biên đánh điện về cho hắn .
Bân muốn tất cả các thành của từ Lĩnh Nam đổ Xuống phải thiết lập 1 trạm tình báo điện tín, tuy nhiên vì mục tiêu đầu tiên là Giao Châu nên hắn đã bỏ qua các thành từ Hà Giang đổ xuống.

Bân thấy sự sai lầm của mình trong việc chậm trễ thông tin tình Báo, tình báo kịp lúc luôn giúp người lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn.

Chính vì thế mà hắn quyết định cả Lĩnh Nam thời gian này có vẻ không tiêu nhưng giữa năm sau thì bắt buộc tất cả các thành lớn, trung tâm chính trị văn hóa tại Lĩnh Nam phải có 1 trạm.
Còn nguồn thông tin có thể mua, vì hiện tại hắn không có người thẩm thấu vào các vị trí, nên đành để giá cao mua tin.

Việc đào tạo vẫn liên tục diễn ra, các lớp tình báo cấp tốc 3-6 tháng hoặc 1 năm vẫn liên tục với độ tẩy não cao, lúc này sẽ có người.

Những thanh niên lão làng trong ngành tình báo của lão Lâm đào tạo từ trước sẽ được làm lãnh đạo nhóm tình báo này ở mopoix tòa thành.

Nhiệm vụ của họ chỉ là lấy tin và báo về, sẽ không có bất kì động tác nào làm hại đến đối phương để tránh nghi ngờ.

Những người lấy tin phải hết sức tham gia vào các cuộc thanh trừ nội bộ của các thương đoàn, các gia tộc, cường hào địa phương để lkeo cao và lấy vị trí tin tưởng.

Hắn sẽ không làm hại lợi ích bất kì gia tộc nào ít nhất trong 5 năm tới, với hệ thống điện báo thì hắn có thể giảm 1 nửa nguy cơ bị lộ các đầu mối tình báo vì bọn hắn không chuyển bất kì người nào hay mảnh giấy cũng như tin nhắn cho người nào hay con chim nào ra ngoài báo tin.

Dù trong thành hay trong nội thành gia tộc, thành bảo bị giới nghiêm thì bọn hắn vẫn có thể truyền tin ra bên ngoài mặc dù ở trong phòng cả ngày.

Vì vậy mà bọn hắn có thể bớt lo nguy cơ lộ thân phận.

Hiện tại hắn còn chưa xây dựng xong mạng lưới tình báo toàn giao châu này, do thiếu nhân sự cũng như chưa có thân phận thích hợp dể làm.

Nhiều vị trí các gia tộc để người trong nội tộc làm, muốn vào cần thời gian và sự tin tưởng.

Vì vậy mà lão Phần được hắn làm các trạm kinh doanh nhỏ lẻ gần các nơi dễ lấy thông tin như quán rượu, nhà các quan quân, các hào môn gia tộc lấy thông tin thông qua việc cài người lắp máy ghi âm,số lượng người có thể dùng các thiết bị đặc biệt rất ít, đạo tạo rất lâu , toàn những thằng được 2 năm.

Chưa kể hắn còn phải lập những quán rượu, nhà hàng để có được những thông tin nhanh nhất thông qua máy móc hiện đại, chả ở đâu có thông tin tốt và nhiều thông qua bát rượu cả, dù bảo mật mức nào.

Chả ai nghĩ cái phòng không có ai ngoài các đại lão phong kiến, người canh rầm rập bên ngoài nội bất xuất ngoại bất nhập 1 con ruồi không lọt lại có thí bị họ chưa bao giờ nghĩ nó có trên đời đang từng giây 1 truyền lời nói, hình ảnh của họ cho 1 nhóm người nào đó ngồi ghi âm và ghi chép những thứ bí mật.
Chưa kể Bân còn lập hẳn 1 ban tình báo về kinh tế, giúp cho hắn có thopong tin dẽ dàng để kiếm tiền cũng như thao túng nền kinh tế.

Chưa kể từ thông tin kinh tế liên quan đến xuất nhập khẩu, hàng vào hàng ra, cái nào dự định mua nhiều ít bằng phương thức nào, họ có thể suy luận những diễn biến về quân sự cũng như nhân sự quan lại.

Từ đó có những phán đoán tình báo chính xác, để cho phe mình có thời gian chuẩn bị trước khi sự việc diễn ra.

Như thời chống Pháp,Mĩ các loại mặt hàng nước ta sản xuất được thông qua tư bản trong nước, được các công ty trong nước, nước ngoài, hoặc khách hàng khác mà đặt hàng với số lượng lớn.

Tình báo mình biết được, họ sẽ xem hàng đấy có thể làm với mục đích gì, có thể sử dụng trong quân sự hay không , từ đó có thể suy đoán ra có hoạt động quân sự lớn hay không, có lập thêm cái đồn bốt nào hay không.
Mấy năm qua hắn xây dựng tất cả mọi thứ với sức lực của 1 mình hắn vì chả có ai đủ trình độ ngoài hắn , nhất là về máy móc cũng như khoa học kĩ thuật.

Hiện tại công Việc dã nhẹ hơn do trong vài năm vừa qua đủ 1 người tốt nghiệp cao đẳng, hắn cũng đã giao nhiều việc cho nhiều người ở dưới, hắn quan tâm cái nào nặng nhẹ tùy tình hình nên hắn có vơi bơts công việc và tập trung sức lực vào các việc quan trọng.
Quả ngọt của hắn đầu tiên là sau 8 tháng lao dộng miệt mài cũng như viện trợ liên tục, 3 cái cửa cảng đã hoàn thành xong công việc.

Ruộng muối hoàn thành, cảng ok, lão Phần đã cho người mua tàu mua nô lệ biết đi biển, đã thiết lập xong đội tàu, nhân viên mới đã biết việc , không bị say sóng, tất nhiên là kinh nghiệm đi biển vẫn còn non lắm phải đi liên tục đào tạo thêm vài năm mới có người hợp cách vừa làm thủy thủ, vừa làm lính.

Từ giờ hắn có thể mua bán thoải mái mà không sợ lộ bí mật, bởi vì thương đoàn này của hắn là thương đoàn thứ 4 sau 3 thương đoàn lục địa.


Bọn này chuyên buôn bán trên biển với 2 người lãnh đạo 1 trưởng , 1 phó.

Phó làm thuyền trưởng 3 tàu buôn, trưởng thì là 1 tay thương nhân người Việt 30 tuổi từng có 1 thương đoàn mấy chục người, bị đám người gia tộc lớn hại đến táng gia bại sản.

2 tên này được tẩy não trong 1 năm và được đào tạo tàu biển trong suốt 8 tháng qua.

Tuy là tàu đáy bằng nhưng được cái trọng tải cũng được, thuyền chở toàn thứ quý nhưng được cái giá trị cao nên dù mang không nhiều hàng như tưởng tượng nhưng cũng có thể mang về đống tiền.
Bân chỉ dám đặt 3 tàu chuyên dùng buôn bán ở các nơi khác nhau , hắn sợ lộ cũng như sợ các nơi đẻ ý.

Mặc dù là tàu cũ đã dùng vài năm nhưng sửa lại vẫn ngon chán.

Hắn cũng đã cho người vào Quảng nam mua tàu của Champa, họ dang rất cần hàng hóa, vàng bạc dể mở rộng lãnh thổ xuống phía nam cũng như chuẩn bị cho cuộc trở lại phương Bắc.

Vì vậy khi người của Bân xuống đấy mua tàu cũ đã dùng vài năm của hải quân champa cũng như của các quý tộc mà không mặc cả thì họ bán luôn và ngay, 1 nửa dùng vàng, 1 nửa dùng lương thực hoặc muối, hoặc quặng sắt.

Hắn đã mua 5 tàu như vậy để tham gia vào thương đoàn thứ 4, đang cho người của mình vào học lái và tập làm quen, cũng như bao luôn phí sửa chữa.
Giờ thương đoàn của hắn là khách hàng quen thuộc của champa rồi, được phép cho người buôn bán tại Champa với nhiều loại mặt hàng trong đó có phôi sắt mà đám học việc xưởng rèn làm ra, muối lậu từ căn cứ ven biển với thành quả đầu tiên cách đây 2 tháng.

Tuy chất lượng đối với Bân là còn xấu , không bằng muối thô ngày trước mẹ mua về ướp lòng gà, lợn hay rửa hoa quả, nhưng với thời đại trước năm 1000 thì nó là báu vật vì không có loại muối nào trắng đẹp như thế.

Có 1 điều Bân và rất nhiều người hiện đại là cứ nghĩ là lấy nước biển cho chảy vào ruộng là xong.

Tùy từng vùng biển có

hàm lượng lượng muối bao nhiêu, nước có đủ vệ sinh hay không rồi mới làm được muối biển, Nước biển những vùng cửa sông hay chỗ có sông ngòi nhiều sẽ không được làm muối biển do hàm lượng muối quá thấp, cũng như vùng này có nhiều nước xả các nhà máy dù đã qua xử lí nên không được chất lượng.
Muối biển thường lấy nước biển những vùng không có cửa sông hoặc vùng biển có độ mặn cao để có độ vệ sinh cao và sản lượng cao nhất, đỡ phải lọc nhiều làm tăng chi phí.

Nhiều nơi họ lấy mướ mặn thông qua các mạch nước mặn dưới đất gần với bờ biển,Việt Nam những vùng sản xuất nổi tiếng về muối cũng dùng cách này.


Những mạch nước mặn này có độ mặn rất cao, quan trọng hơn là, chúng rất sạch, ăn dược luôn ngoài ruộng, ít phải lọc tạp chất trừ đất cát dính vào trong quá trình làm muối.

Muối thời phong kiến bẩn vì họ không có công cụ lọc nên chưa biết cách lọc.

Biển họ có nấu muối nhưng họ không có vải lọc tạp chất do vải mặc còn không đủ và cực đắt, ngày xưa vẫn có trường hợp 2 vợ chồng mặc chung cái quần là đủ hiểu, đàn ông có khi còn đóng khố khỏi mặc quần.
Vải thời này sau 1 thời gian ngắn dùng tấm vải to đắt đỏ đùng lọc muối là tấm vải hỏng, mà tấm vải cũng chẳng rẻ gì, chưa kể, tấm vải mỏng, lỗ vải không đủ dể loại bỏ hết tạp chất, đường xá xa xôi nguy hiểm, năng suất kém, càng tăng chi phí sản xuất.

Điều này dẫn đến việc muối đến được tay người dân qua vài lớp trung gian nữa là giá muối đắt cắt cổ hơn cả giá vải hay gạo.

Dân đã không đủ ăn, mặc giờ thêm quả muối, nhà nước độc quyền, các quan lại tham nhũng dẫn đến giá muối tăng cao, muối trợ đen còn cao nữa.

Nên dân thời này hay bướu cổ, nhiều trẻ không thông minh sinh ra, bảo sao các cường hào, đại tộc họ luôn lãnh đạo vì chúng nó có bao giờ thiếu muối mà sinh con bị kém trí tuệ bao giờ.
Tháng 8 hắn đã có đội tàu 3 tàu, trong năm nay thêm 5 tàu Lâm Âp nữa là có 8 tàu, lúc này hắn có thể làm 1 đội tàu buôn phương nam mà buôn bán với đám nhà Tùy cũng như các nước láng giềng nhà Tùy được rồi.

Với bản đồ và Kim chỉ Nam thì hắn hòa toàn có thể cho tàu thám hiểm đi xa hơn như Cao Câu Ly, Bách Tế, Sin La, Oa quốc.

Buôn với đám này thì đảm bảo bí mật, không lo bị điều tra, nhưng chỉ sợ tàu có chịu được không hay lo cướp biển, vì thương nhân thời này kiêm luôn cướp biển.

Chưa kể thời đại này các tàu tương đối nhỏ, lại phải chứa nhiều người và nhiều hàng, hình thức giải trí chỉ có uống rượu, câu cá và đánh bạc, thỉnh thoảng có người tự đàn hát nên không phải ai cũng đi tàu xa bờ được.
Giờ hắn không cần phải lo muối nữa, các dân vùng trong không phải tiếp tế muối, họ còn có nguồn thu nhập ổn định hoặc có thẻ dồn tiền cho công cuộc xây dựng khác.

Hắn cũng bớt người vận chuyển hàng để tập trung người vào việc khác, hắn tính cuối năm nay sẽ mở 1 cuộc họp tổng thể để thông báo về việc Lâm ấp hay Cham pa có thể tấn công lê giao Châu 6-8 năm nữa để chiếm lại các vùng đất đã mất.

Và với nhịp độ buôn bán ngày 1 tăng như thế này thì có thể bọn chúng sẽ đánh nhau máu lửa hơn với những người Phía nam để mở rộng lãnh thổ và nhân sự.

Chưa kể bọn chúng đợi nhà Tùy nội loạn chắc chắn sẽ đánh lên đến tận Hà Tĩnh.

Vì thế mà Bân muốn tham gia vào cuộc chiến này, ngoài tăng uy vọng bản thân, còn có thể đường đường chính chính năm 614 sang nhà Tùy xin phong đất phía Nam làm Thái Thú, nhất là mạn từ Ninh Bình đến Hà Tĩnh.

Lúc này cóp đất cắm dùi mở rộng lực lượng nhanh chóng là Ok, với căn cơ có sẵn vì lập căn cứ 10 năm, hắn thừa sức nhổ gốc rễ đám quan quân người Hán.
Công cuộc mua nô lệ vẫn tiếp tục diễn ra với số lượng ngày càng mạnh do bọn hắn.


Giờ hắn chỉ thỉnh thoảng đứng ra diễn thuyết với tuyên thôi, còn lại dạy học và lao động , sắp xếp chỗ ở hay tuyên truyền nhiều lúc thì có người dưới lo, hắn không có rảnh mà lo hết.

Đào tạo cán bộ mấy năm rồi, đến lúc phải sử dụng cho họ phát huy hết tài năng của mình và tích lũy kinh nghiệm công tác.

Những nô lệ người Việt này nhiều người là những đoàn quân nhà Tiền Lý, những dân làng không nộp được thuế nên bị quân Tùy hành hung và phản kháng.

Họ đã bị đánh bại và bắt làm nô lệ, bị quan quân nhà Tùy bán làm nô lệ để có tền nộp lên trên và đút túi.

Chưa kể hiện tại là thời phong kiến, cường hào , địa chủ người Việt lẫn Hán cũng như quan quân nhà Tùy thi nhau cướp đoạt ruộng đất của nông dân.

Đê điều, mương máng không lo vì hiện tại mới bình định cũng như dồn sức xây các đại công trình Phía bắc nên bị hạn hoặc lụt,nhiều người đành bán đất với giá rẻ mạt để nộp thuế thành lưu dân , bị lừa bán làm nô lệ, hay có 1 số người phải bán mình trả nợ.

Tóm lại vân vân và mây mây lí do thành nô lệ nhưng hắn chỉ chọn những lí do bị bóc lột mà thành, chứ không phải do tự nguyện vì ăn chơi, trừ những chồng hay chủ nhân làm ăn thua lỗ hoặc bài bạc mà bán vợ con hay người hầu làm nô lệ, đám này hắn thu.
Đám người mới mua về chưa được giaair trừ thân phận ngay mà được dạy dỗ, cấp chỗ ở riêng theo gia đình hay nhóm người, nhưng được cùng lao động, cùng ăn cơm, cùng học hành với những người của các căn cứ cũ để tạo sự hòa đồng và cảm thông.

Họ sẽ học tập và lao động trong 1 năm, sau 1 năm sẽ được kiểm tra vả xé bỏ thân phận nô lệ, lúc này ai muốn tham gia vào phần nào của căn cứ thì tham gia.

Phải cho họ lao động đánh đổi thân phận thì họ mới quý trọng nó và sau này mới sống chết theo hắn để khỏi mang mình thân phận nô lệ.

hắn cũng tuyên truyền vì sao
Ngoài ra thì hắn cũng thu mua cả đám thợ 1 số ngành nghề người Việt, đám này bị phá sản bị hại nên thành nô lệ.

Chưa kể có mua 1 số người nước ngoài như châu Âu, Ấn, tây á, 1 số là tù binh chiến tranh, 1 số l;à thợ lành nghề các nghề thủ công, 1 số là bị lừa bán sơ sơ 200 người.

Bân mừng quýnh vì đám này có nhiều cách làm đồ thủ công khác với người đông á hay đông nam á nhưng 1 số hiệu quả tương đương, 1 số vượt trội hơn.

Thế này hắn có thể bù vào lỗ hổng nhân sự của mình, vì những người này giàu kinh nghiệm, tri thức nên học dễ dàng.

Tuy nhiên đó là mơ tưởng khi mà bọn hắn đang vùi đầu học tiếng Việt, ngôn ngữ khá là khoai với bọn họ, chỉ cần học ngôn ngữ và chữ viết xong là đám này có thể cho vào khu sản xuất được rồi, gia đình đám này dồn vào khu riêng.


trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!
Sử dụng gói vip bạn sẽ được phép tắt hết quảng cáo khi đọc truyện