Hải Thượng Hoa Đình

Chương 5


trước sau

Advertisement

Hề Tùng Chu đi gọi điện thoại, rất nhanh đã trở lại, cười nói: “Mạnh tiểu thư, trường học đang trong kỳ nghỉ nên trống trải, cô một mình ở lại nơi này không tiện. Tôi đã an bài một chỗ khác để cô ở tạm. Bây giờ tôi sẽ đưa cô tới đó.”

Mạnh Lan Đình cùng hắn đi ra ngoài.

Ở cổng trường đã có một chiếc xe ô tô đỗ ở đó, tài xế đang chờ ở một bên, thấy hai người đi ra thì hướng Hề Tùng Chu kêu một tiếng “Tam công tử”, sau đó bước nhanh lên đón, lại cúi chào Mạnh Lan Đình: “Mạnh tiểu thư, hành lý của cô ở đâu để tôi đi lấy.”

Hề Tùng Chu cũng quay đầu nhìn nàng.

Mạnh Lan Đình nói: “Lúc xuống xe lửa đã bị người ta lấy mất rồi.”

Hề Tùng Chu hơi nhíu mày, ánh mắt mang theo quan tâm, rồi lại xẹt qua mái tóc bị cắt lởm chởm của nàng nói: “Trị an chỗ đó đúng là không tốt. Cô có sao không?”

“Tôi vẫn tốt. Cảm ơn ngài đã quan tâm.”

Mạnh Lan Đình thấp giọng nói.

Hề Tùng Chu gật đầu: “Người không có việc gì thì tốt rồi. Nếu là biết cô xuống lúc nào thì tôi đã đi đón. Là tôi sơ sót rồi.”

Hắn thay Mạnh Lan Đình mở cửa xe.

Ô tô đi được một lúc thì giống như đến một khu biệt thự, sau đó liền dừng lại.

Mạnh Lan Đình xuống xe, phát hiện trước mặt là một tòa nhà kiểu tây, cửa vẫn sáng đèn. Một bà vú tuổi trung niên ăn mặc theo kiểu cũ từ trong cửa nhanh chóng đi ra, muốn đón Mạnh Lan Đình đi vào.

Nàng có chút ngoài ý muốn, chuyển hướng nhìn Hề Tùng Chu.

“Nơi này là một trạch viện của tôi, ngày thường ít khi ở, xung quanh cũng yên tĩnh. Tôi đã cho người dọn dẹp, an bài, cô cứ yên tâm ở lại.”

Hắn phân phó bà vú: “Hồ mẹ, Mạnh tiểu thư hẳn là còn chưa có ăn cơm, dì giúp làm chút đồ ăn, lại xem cô ấy thiếu cái gì thì mua giúp.”

Bà vú đáp lời. Hề Tùng Chu nhìn Mạnh Lan Đình, sau đó ngừng lại một chút.

“Như vậy…… Cô sớm nghỉ ngơi đi, tôi không quấy rầy nữa. Tôi đi trước đây.”

Mạnh Lan Đình hướng hắn cảm tạ. Hắn mỉm cười gật gật đầu, ý bảo bà vú mang nàng đi vào trước, còn mình ở ngoài cửa nhìn đến khi thân ảnh nàng biến mất ở phía sau cửa mới rời đi.

Hồ mẹ thái độ cung kính, động tác nhanh nhẹn, rất nhanh đã làm xong thức ăn, bưng lên cho Mạnh Lan Đình.

Trong phòng ấm áp, đồ ăn nóng hổi ngon miệng, còn có bà vú hiền lành và Hề Tùng Chu ân cần quan tâm khiến cơ thể cứng đờ và thần kinh căng thẳng của Mạnh Lan Đình đều chậm rãi thả lỏng xuống. Thấy bà vú thường liếc mái tóc của mình, điệu bộ muốn nói lại thôi thì nàng liền mở miệng mượn cây kéo, tính toán tự mình sửa lại.

Hồ mẹ lập tức xung phong nhận việc.

“Mạnh tiểu thư, từ trước tôi chuyên giúp đại cô nương, tiểu tức phụ cắt sửa tóc nên việc này rất thạo. Cô đừng thấy tôi là người hầu nhưng những kiểu đầu tóc và quần áo đang lưu hành tôi cũng có chú ý đó. Ai cắt tóc cho cô thành như thế này vậy? Cái này không phải làm hư tóc người ta rồi sao? Cô nếu tin tôi thì tôi sẽ giúp cô sửa lại. Cô xinh đẹp như thế, lại sửa lại tóc thì chắc chắn không ai dám chê.”

Mạnh Lan Đình mỉm cười gật đầu. Hồ mẹ liền đi lấy cây kéo, rất nhanh đã trở lại. Mạnh Lan Đình ngồi ở trước gương, quanh người quấn một mảnh vải, rồi Hồ mẹ bắt đầu thay cô sửa tóc.

“Tốt rồi! Mạnh tiểu thư, cô soi gương xem có vừa lòng không?”

Một giọng nói vui rạo rực vang lên ở bên tai, đánh gãy suy nghĩ của Mạnh Lan Đình.

Nàng mở to mắt. Mái tóc cắt so le không đồng đều giờ đã biến thành mái tóc ngắn hiện đại mà thoải mái.

Nàng để tóc dài nhiều năm như vậy, thế mà ngày đầu đến Thượng Hải lại bỗng nhiên không còn nữa.

Những gì trải qua ngày hôm nay, nàng nghĩ vĩnh viễn cũng sẽ không quên.

Nàng nhìn hình ảnh quen thuộc lại có chút xa lạ của mình trong gương, hơi có chút hoảng hốt.

“Tôi thật sự chưa từng thấy ai cắt tóc ngắn lại đẹp như cô đó Mạnh tiểu thư. Cô nhìn xem, có chỗ nào cắt chưa được thì tôi sẽ sửa lại.”

Hồ mẹ rõ ràng là rất vừa lòng với tay nghề của mình, nhưng vẫn không quên khiêm tốn một phen.

Mạnh Lan Đình sờ sờ tóc ngắn, lắc đầu nói: “Rất tốt rồi. Cảm ơn Hồ mẹ.”

Hồ mẹ thật cao hứng, vừa thu thập đồ vật, vừa nói: “Mạnh tiểu thư đừng khách khí. Cô vừa tới, nếu có cái gì không biết thì cứ việc hỏi tôi. Tôi ở Thượng Hải đã rất nhiều năm.”

Mạnh Lan Đình trong lòng hơi hơi động, chần chờ một lúc rồi mới hỏi: “Dì có nghe nói về một người tên Phùng Khác Chi không?”

Hồ mẹ nha một tiếng: “Cô nói là Tiểu Cửu gia của Phùng gia sao? Sao lại không biết chứ! Hề tiên sinh gia cùng Phùng gia còn có chút quan hệ thân thích đó. Hề tiên sinh có bối phận lớn hơn Phùng gia Tiểu Cửu gia, đúng ra thì là biểu thúc của Tiểu Cửu gia đó.”

Mạnh Lan Đình ngẩn ngơ.

Vừa nói đến đề tài này thì Hồ mẹ phảng phất như máy hát được mở, lập tức thao thao bất tuyệt.

“Cái vị Tiểu Cửu gia kia a, là cục cưng bảo bối của Phùng gia, không ai dám chọc vào……”

Theo những lời đồn đại mà bà nghe được thì một câu truyện lưu truyền về Phùng gia Cửu công tử chính là chuyện hắn đi du học mấy năm trước.

Phùng gia chỉ có một nhi tử là hắn. Lúc hắn mười bảy tuổi liền bị Phùng lão gia đưa đi nước Mỹ du học về kinh tế. Không nghĩ tới vừa đến nước Mỹ thì hắn liền chi tiền để tìm người giả mạo mình đi học, đúng hạn giử báo cáo về gia đình, còn chính mình thì trộm đi gia nhập doanh trại quân đội. Thẳng đến hai năm lúc sau, tin tức mới bị lộ, Phùng lão gia tức giận đến muốn chết, liền lập tức đem hắn áp trở về.

Đây là chuyện hai năm trước. Sau khi Tiểu Cửu gia trở về, nhất định không chịu đi Nam Kinh làm việc. Phùng lão gia không có biện pháp gì, đành phải nhường một bước, cho phép hắn ở lại Thượng Hải. Nhưng điều kiện là hắn không thể nhập ngũ. Vì thế mấy năm nay, Phùng gia Cửu công tử liền trở thành người nổi tiếng mười dặm quanh Thượng Hải. Phàm là những người có chút giao tế và quan hệ, không có ai không biết thanh danh của hắn —— tự nhiên, tất cả đều không phải thanh danh tốt đẹp gì.

Hồ mẹ nói vô cùng hứng khởi, nhưng hiển nhiên cũng vẫn có vài phần kiêng kị, cũng không dám phê bình Phùng gia công tử không tốt, chỉ khẩu khí uyển chuyển mà nói: “Nghe nói Cửu công tử rất nhiều bạn gái. Nhưng điều này cũng bình thường. Hiện giờ những người có thân phận cao quý như Hề tiên sinh mà vẫn theo đuổi con đường nghiên cứu học vấn thì đúng là không nhiều.”

“Vị Cửu công tử kia trông như thế nào vậy? Dì đã gặp qua chưa?”

Mạnh Lan Đình nhớ lại bộ dáng của gã nam tử nàng gặp buổi ban ngày, hỏi.

“Năm trước tôi có gặp qua một lần.”

Hồ mẹ khoa tay múa chân, “Cậu ta rất là cao, như vầy nè, không mập cũng không gầy, mũi cao, đôi mắt như tỏa sáng, bộ dạng đúng là không chê vào đâu được……”

Theo miêu tả của Hồ mẹ, Mạnh Lan Đình rốt cuộc xác nhận cái người tên “Phùng Khác Chi” mà mình gặp chính là nhi tử của Phùng gia mà mình vốn muốn tới cửa cậy nhờ.

Hai nhà vốn cũng không có nhân tình gì đáng nói, Phùng gia lại có một nhi tử như vậy thì cho dù mình mặt dày tới, bọn họ cũng chưa chắc đã thật sự để bụng.

Nàng lại nhớ tới một câu mà công tử Phùng gia ném lại trước khi đi. Mạnh Lan Đình càng thêm cảm thấy nói không chừng hắn còn cản trở nàng đâu.

Tâm tình của nàng bỗng càng thêm chán nản.

“Mạnh tiểu thư, sao cô lại hỏi chuyện Phùng gia Cửu công tử vậy? Nếu là có việc, có thể nói cho Hề tiên sinh. Cậu ấy có thể giúp cô đánh tiếng.”

Hồ mẹ nhiệt tâm đề nghị với nàng.

Mạnh Lan Đình hoàn hồn, cười cười: “Không có việc gì. Tôi chỉ là nghe người ta nói về anh ta nên hỏi một chút mà thôi.”

Lúc trước nàng nóng vội chỉ nghĩ phải mau chóng tới đây. Lúc này ngẫm lại cũng thấy sắp tết rồi, mọi nhà đều vội, đặc biệt là những nhà dòng dõi. Kể cả nàng có đi tìm thì hiện tại cũng không phải là thời cơ tốt.

Nàng vẫn nên nhẫn nại chờ Chu

bá phụ trở về, sau khi gặp ông thì sẽ tính toán bước tiếp theo sau. ……

Ngày
Advertisement
hôm sau, Phùng Khác Chi đánh xe đi tới doanh trại đóng quân của Sư đoàn 12 phía Bắc.

Bên ngoài doanh trại có lưới sắt và tường phòng hộ, lính gác súng vác vai, đạn lên nòng, phòng vệ nghiêm ngặt, không khác gì thời điểm chiến tranh. Mấy dặm ở bên ngoài cũng cắm biển cảnh báo người không phận sự chớ tới gần.

Nhưng Phùng Khác Chi lại là khách quen của chỗ này. Mỗi người đều biết quan hệ của hắn và sư trưởng Hà Phương Tắc. Thấy hắn tới, bọn họ tự nhiên sẽ không ngăn trở.

Hắn tiến quân thần tốc, sau khi dừng xe thì lập tức đi tới chỗ Hà Phương Tắc ngày thường dùng làm nơi làm việc và nghỉ ngơi.

Sư đoàn 12 nhiều lần lập chiến công, rất nổi danh. Hà Phương Tắc cũng nổi tiếng với việc trị quân nghiêm minh. Hắn xuất thân binh nghiệp, mới hơn ba mươi tuổi, liền từ một tiểu đội trưởng nho nhỏ lên tới chức vị sư trưởng, có thể nói là quan vận hanh thông, tiền đồ vô lượng.

Nhưng nơi này lại rất đơn sơ, chỉ có một gian phòng ngủ mà thôi. Nếu không phải người quen thì sẽ không biết đây là chỗ ở của một sư trưởng.

Phùng Khác Chi được một cậu lính cần vụ ân cần đưa vào sau đó chính mình chờ ở nơi đó.

Hắn nằm lên cái giường sắt, hai tay gối ở sau đầu. Ngoài cửa sổ thỉnh thoảng truyền tới tiếng hò hét của binh sĩ đang thao luyện ở sân thể dục, cùng tiếng súng bắn bia tập. Hắn nhắm mắt lại, một đôi lông mi dài, rũ xuống, không hề nhúc nhích, giống như hắn đã ngủ.

Lúc này bên ngoài doanh trại truyền tới một loạt tiếng bước chân mạnh mẽ.

Phùng Khác Chi vừa động mí mắt, rồi nhanh chóng trợn mắt, từ trên giường nhảy dựng lên.

“Hà sư trưởng!”

Bên ngoài truyền đến tiếng vệ binh nghiêm mình cúi chào.

Từ ngoài cửa bước vào một quân nhân, eo thẳng tắp, dáng vẻ xuất chúng, ánh mắt sáng ngời. Hắn ngừng ở cửa, hai mắt nhìn đến Phùng Khác Chi, lộ ra tươi cười, kêu một tiếng “Khác Chi”.

“Hôm nay sao lại tới nơi này thế? Anh vừa trở về. Cậu đợi lâu chưa?”

Hắn vừa hỏi vừa cởi mũ và áo khoác rồi đi tới giá treo lên.

Phùng Khác Chi phảng phất có một sự tôn kính đối với nam nhân này, hắn lập tức trả lời: “Tỷ phu, Bát tỷ ngày hôm qua tới. Em biết anh có việc bận, không thể phân thân nên cũng không thông báo cho anh. Tối nay anh bớt thời gian, em cũng sẽ bảo Bát tỷ không cần đi xã giao. Em đã đặt nhà hàng, ba người chúng ta cùng ăn cơm có được không? Đã lâu em không cùng tỷ phu và tỷ tỷ cùng nhau ăn cơm.”

Hà Phương Tắc lúc này dừng động tác nhưng sau đó lại tiếp tục treo quần áo lên rồi mới xoay người mỉm cười nói: “Được. Cậu cứ an bài đi.”

Phùng Khác Chi lộ vẻ mặt vui mừng: “Một lời đã định.”

Hắn nói ta tên tiệm cơm cùng địa chỉ. Hà Phương Tắc chỉ gật gật đầu.

“Đúng rồi, ngày hôm qua em có mua một hộp điểm tâm của Vinh Ký cho Bát tỷ, nói là do tỷ phu dặn dò. Tối nay lúc gặp Bát tỷ, anh đừng nói lỡ miệng là được. Bát tỷ thích nhất là hoa hồng trắng. Em đã kêu đứa nhỏ của tiệm cơm chuẩn bị tốt, tới đó anh nhớ lấy rồi tặng Bát tỷ, nói đó là anh chuẩn bị.”

“Còn có……”

Phùng Khác Chi búng tay một cái, từ tây trang lấy ra hai tấm vé.

“Cơm nước xong, hai người vừa lúc có thể đi xem phim. Rạp Đại Quang Minh em đã bao trọn, không có ai quấy rầy hai người đâu. Đây là một bộ phim tình cảm mới nhất của Hollywood, không có nữ nhân nào không thích hết!”

Hà Phương Tắc trầm mặc một lát, cười khổ: “Làm khó cậu chu đáo như thế. Tỷ phu cũng không có cái gì tốt cảm ơn cậu.”

Phùng Khác Chi vẫy vẫy tay, cười tủm tỉm mà nói: “Không cần cảm tạ em. Chỉ cần tỷ phu cùng Bát tỷ hảo là em liền cảm thấy mỹ mãn. Đương nhiên……”

Hắn dừng một chút.

“Nếu tỷ phu có thể để em tới chỗ này thì càng tốt……”

“Không được!”

“Đại tỷ không lâu trước đây còn cố ý điện thoại cho anh nên anh không dám trái lời. Huống chi anh cũng không tán thành chuyện cậu nhập ngũ.”

Hà Phương Tắc ngữ khí kiên quyết.

“Tỷ phu, nói thật, tình thế có phải ngày càng không tốt không?”

“Mặc dù khai chiến, cũng có những người làm quân ngũ chúng ta chắn rồi. Cậu chỉ cần làm tốt chuyện của mình, thực hiện trách nhiệm của công dân bình thường là được.”

Đáy mắt Phùng Khác Chi xẹt qua một đạo bóng ma, ngay sau đó lộ ra biểu tình không để ý mà nhún vai.

“Được, không nói chuyện này nữa. Em đi trước đây, tỷ phu cũng đừng đến trễ.”

Hà Phương Tắc hơi hơi mỉm cười nói: “Đã biết.”

……

Ngày hôm sau, thái dương lên tới đỉnh đầu, Phùng Khác Chi nhiều ngày không thấy rốt cuộc cũng đến một gian phòng ở lầu bốn của toà thị chính.

Vương bí thư thấy hắn sắc mặt âm trầm, tâm tình rõ ràng không tốt, không biết là cái gì khiến hắn cáu bẳn nên đứng ở cửa một hồi mới đánh bạo ôm một chồng tài liệu thật dày đi vào đặt ở trên bàn làm việc, cung kính mà nói: “Phùng thất trường, những văn kiện này tôi đã chuẩn bị tốt, chỉ còn thiếu con dấu của ngài thôi. Cũng sắp cuối năm rồi, ngài xem lúc nào tiện thì mỗi tập, có thể gõ vài cái dấu ……”

Phùng Khác Chi không chút để ý mà ậm ừ một tiếng.

Vương bí thư lại chỉ vào một văn kiện trong đó, thấp giọng nói: “Đây là báo cáo mấy ngày hôm trước vừa mới thu được, trong đó nói Đinh trưởng phòng của Công Bộ Cục tham ô công quỹ, còn có chứng cứ đầy đủ. Bởi vì việc này bị nghi ngờ có liên quan tới một khoản tiền không nhỏ nên tôi chưa nói với ai. Muốn đăng báo hay không thì ngài tự quyết định.” Nói xong ông ta cúi người lui ra ngoài.

Phùng Khác Chi rút ra báo cáo đó, tùy tay lật vài cái, nhìn chằm chằm vào danh sách kia, xuất thần một lát, sau đó cầm điện thoại gọi số nội bộ.

Rất nhanh, Đinh Phong Xuân của Công Bộ Cục nhanh chóng xuất hiện ngoài cửa. Hắn tiến lên, lại cười hì hì trêu chọc: “Phùng lão đệ điện thoại gọi, ngu huynh không dám trì hoãn. Mấy ngày không thấy, lão đệ ngươi thần thái càng thêm khiến người ta trầm trồ. Nhưng không biết lão đệ gọi ngu huynh có chuyện gì?”

Nhà mẹ đẻ của Đinh thái thái ở Nam Kinh có một hậu trường thật cứng rắn, chính hắn cũng là gặp người nói tiếng người, gặp quỷ nói chuyện ma quỷ, ở toà thị chính luôn luôn rất là được việc.

Phùng Khác Chi đem văn kiện kia cười tủm tỉm mà đẩy đến trước mặt hắn, nói: “Đinh trưởng phòng, có người báo cáo anh tham ô công quỹ. Anh cũng biết tôi chính là ăn no chờ chết, lần đầu gặp được chuyện thế này nên thật sự không biết làm thế nào. Không bằng Đinh trưởng phòng chỉ điểm cho tôi chút?”

Advertisement

trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!
Sử dụng gói vip bạn sẽ được phép tắt hết quảng cáo khi đọc truyện