Di Châu

Chương 3


trước sau


Chương 3
Công Chúa
 
Đi xe mất nửa tháng mới tới Kinh Thành. Ngoài cổng thành, người của phủ công chúa đã sớm đến đón tiếp. Trong chốc lát xe ngựa đã đứng trước phủ công chúa. Lúc Ân Ly vừa bước xuống xe đã thấy một nữ tử xinh đẹp mặc váy lụa màu vàng rực rỡ đứng trước cửa phủ, quanh nàng mang một phong thái ưu nhã, thanh tao. Ân Ly thấy vậy liền đoán ra người đó là Tấn An công chúa. Nàng vội vàng tiến lên hành lễ: "Ân gia Ân Ly tham kiến công chúa điện hạ."
        

Tấn An công chúa bước tới đỡ Ân Ly, tinh thế đánh giá nàng, khẽ cười: "Đúng là rất đẹp, sau này sẽ là nữ tử khuynh nước khuynh thành, chẳng trách... Mệt lắm rồi đúng không? Theo ta vào phủ nào." Công chúa dứt lời liền dẫn nàng vào trong phủ.
    
Bước vào chính đường, Ân Ly ngồi dưới Tấn An công chúa, nha hoàn tới rót trà cho nàng.
  
"Uống thử trà Tây Hồ Long Tỉnh chính cống này đi."

 
Ân Ly nhận lấy ly trà, nhấc cái nắp sứ màu xanh lướt nhẹ lên lớp trà trên mặt ly, nhẹ nhàng nhấp một ngụm. Nàng phát hiện ra loại trà này rất giống với loại trà nàng yêu thích thường ngày. Nàng rất ít ra ngoài thưởng trà nên tất cả đồ uống đều do nàng tự mình tìm hiểu và điều chế. Cách pha loại trà Tây Hồ Long Tỉnh này cũng do nàng mất rất nhiều thời gian mới có được. Tại sao trà sư trong phủ công chúa cũng biết?
   
"Thấy thế nào?" Tấn An công chúa cũng nhấp một ngụm trà. "Ừ, rất ngon. Ta gần đây cũng mới biết dùng tuyết tươi đọng trên hoa mai pha trà hương vị rất tuyệt vời. Hôm nay được nếm thử quả thực đúng như vậy, Ân cô nương cảm thấy thế nào?”
 
"Trà có màu xanh rất đẹp mắt, vào miệng rất thơm và ngọt. Điều tuyệt diệu nhất là khi vào miệng còn đem theo phong vị tao nhã của hoa mai vào đông, tư vị thật tuyệt vời. Trà trong phủ công chúa quả nhiên không giống với những trà bình thường." Nói chuyện với bề trên, cho dù như thế nào đưa ra lời khen ngợi sẽ không bao giờ sai được.
  
"Nghe ngươi nói vậy, chắc hẳn rất hay nghiên cứu về trà đạo, phương pháp pha trà này là do đứa cháu trai bướng bỉnh của ta lần trước đến đây đã dạy cho trà sư của phủ, bổn cung không làm được việc này." Tấn An công chúa cười nói: "Nếu vài ngày tới ngươi rảnh rỗi thì ta sẽ để đứa cháu của ta cùng ngươi luận bàn, bổn cung cũng nhờ đó mà có thêm trà thơm.”
    
Nếu đó đã là cháu trai của công chúa, thì cũng chính là hoàng tử rồi, Ân Ly nào dám ứng đáp liền từ chối nói: "Nô tỳ chỉ biết một chút, e là sẽ làm mất nhã hứng của điện hạ và công chúa."

   
Công chúa đặt ly trà xuống, cười nhẹ nói: "Ngươi không cần khiêm tốn, chỉ là thú vui cá nhân, cũng không phải tỷ thí, không cần căng thẳng. Đứa cháu này của ta gần đây cũng bận rộn việc công, không chừng cũng không có thời gian đến thăm bà già như ta.”
 
Ân Ly nghe vậy cũng cảm thấy an tâm.
    
Tấn An công chúa nghĩ Ân Ly ngồi xe đã mệt nên không cùng nàng nói nhiều nữa, sai người đưa nàng về phòng nghỉ ngơi.
 
Ân Ly và Liên Kiều, Liên Bích đi theo tiểu nha hoàn phủ công chúa. Tiểu nha hoàn này cầm đèn lồng dẫn các nàng đi lòng vòng, càng đi xung quanh càng yên tĩnh. Các nàng đều thấy căng thẳng, Liên Bích lên tiếng nói: "Vị tỷ tỷ phía trước, xin hỏi chúng ta rốt cuộc đi đến đâu rồi? Vẫn chưa đến ư?"
 
Tiểu nha hoàn quay đầu lại chỉ về phía trước, cười nói: “cô nương chớ hoảng sợ, phía trước là tới rồi.”
 

Dứt lời, họ liền tới một sân viện độc lập. Bên ngoài viện nhìn rất vắng vẻ, chỉ treo vài chiếc đèn lồng. Cửa viện đóng chặt, trước cửa đều là lá rụng, trông vô cùng hoang vắng.
 
Tiểu nha hoàn tiến lên gõ cổng: “Xuân Oánh tỷ tỷ, mau mở cửa, người tới rồi.”
    
Không bao lâu, “Cạch” một tiếng, một tiểu nha hoàn búi tóc hai bên bước ra, khuôn mặt rạng rỡ. Nhìn thấy ba người đang đứng trước cổng, nàng híp mắt cười nói: “cô nương tới rồi, mau vào thôi." Dứt lời, nàng ta cửa mở ra, dẫn các nàng vào trong.
  
Tiểu nha hoàn dẫn các nàng đến đây hành lễ nói: "cô

nương nghỉ ngơi sớm chút, nô tỳ đã đưa người đến nơi rồi." Nàng ta nói xong lui hai bước rồi xoay người rời đi.
   
Ân Ly cùng hai nha hoàn đi vào bên trong phát hiện trong viện rất rộn rã, cả viện đèn đuốc sáng trưng, đèn lồng được treo khắp hành lang. Ba người đi theo Xuân Oánh vào trong nhìn thấy đám ma ma, nha hoàn đều đang rất bận rộn, nàng cuối cùng cũng thấy an tâm.
   
Đi vào nội đường, sau khi Xuân Oánh giúp Ân Ly chuẩn bị nước ấm rửa mặt, rửa tay liền bắt đầu làm bữa tối.
   
Ân Ly ngồi trước bàn ăn, nhìn Xuân Oánh dâng đồ ăn, nàng bắt đầu dùng bữa. Trên bàn đều là đồ ăn nàng yêu thích, thậm chí có cả món canh dưa chua mà bình thường rất ít người biết nàng thích ăn cũng được chuẩn bị. Ân Ly thấy vậy liền có khẩu vị ăn uống, so với ở nhà nàng còn ăn thêm được một chút.
    
Sau khi ăn xong, dùng trà thanh súc miệng, nàng và Liên Kiều, Liên Bích đến hành lang tản bộ, tiêu thực. Khi về, đúng lúc nàng muốn tắm gội, Xuân Oánh bước tới nói: "cô nương, nước ấm đã chuẩn bị xong xuôi, người có muốn tắm rửa nghỉ ngơi luôn không?"
    
Nàng tất nhiên đồng ý, đi vào tịnh thất, Liên Kiều giúp nàng cởi áo, đỡ nàng ngồi vào trong bồn tắm, tháo tóc xuống giúp nàng gội đầu, thoa tháo đậu (3), kinh ngạc nói: "Chà, đây là loại mà cô nương hay dùng, Tấn An công chúa thật chu đáo."
 
(3) Tháo đậu: tức nước tro, là loại nước làm sạch ngày xưa, có công dụng như xà-phòng ngày nay, được chế biến bằng cách ngâm tro bếp rồi gạn lấy nước trong, sử dụng khi tắm, giặt, rửa...
 
Ân Ly nhíu mày không nói gì, vị Tấn An công chúa này không chỉ chu đáo mà còn chu toàn mọi việc như ở nhà vậy. Ngay cả những sở thích và thói quen của nàng đều biết, thậm chí có những thói quen ngay bản thân nàng cũng không mấy chú ý nhưng Tấn An công chúa lại hiểu vô cùng rõ. Bình thường, nàng không phải là người thích phô trương, thậm chí còn rất kín kẽ nhưng tại sao Tấn An công chúa lại biết hết thảy. Điều này quả thực khiến nàng có chút sợ hãi.

   
Nàng vừa lau tóc vừa đi vào phòng ngủ. Trong phòng đốt loại huân hương mà nàng quen dùng, màn lụa dùng màu sắc nàng yêu thích. Nàng đi tới ngồi trước gương đồng, Liên Kiều tiến lên cầm lấy lược ngà giúp nàng chải tóc, một lần nữa thốt lên: "Chiếc lược ngà này còn tinh tế hơn nhiều với cái trong phủ ta."
   
Ân Ly cầm lọ dầu thơm trước mặt, mở nắp ra, quả nhiên là loại nàng quen dùng. Nàng thấy có chút phiền lòng liền đóng nắp lại, mặt cũng không lau liền lên giường.
   
“Cô nương, người làm sao vậy?” Hai tiểu nha đầu lúc này mới nhìn ra nàng tâm tình không tốt bèn cẩn thận tiến lên dò hỏi.
  
“Không có việc gì, các ngươi lui xuống đi, ta mệt rồi”. Nàng vùi đầu vào trong chăn, rầu rĩ nói.
  
“Cô nương, tóc người vẫn chưa khô, cẩn thận ngày mai sẽ bị đau đầu .” Liên Bích khuyên nhủ.
 
“Ừ… Một lúc nữa ta sẽ dậy đọc sách, các ngươi cứ để đèn đó, đi xuống nghỉ ngơi đi.” Nàng nói
   
“Dạ.” Hai nha đầu đi đóng cửa sổ rồi xoay người ra ngoài đóng cửa lại.
 
Nàng nằm trên giường chẳng mấy chốc đã buồn ngủ, khảy khảy tóc đã khô được một nửa, sau đó liền thổi tắt đèn, xoay người đi ngủ.

 trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!
Sử dụng gói vip bạn sẽ được phép tắt hết quảng cáo khi đọc truyện