Đại Tấn Đẹp Đến Như Vậy (Đổi Nữ Thành Phượng)

Người Mới Cười, Người Xưa Khóc


trước sau

Editor: Meoxauxi

Cái gì gọi là xu thế tất yếu, thu được nhân tâm, lòng người đều hướng đến?

Xem Kê Thị Trung ngày đầu tiên thượng triều sẽ biết, sĩ tộc khinh bỉ thừa tướng Tôn Tú hàn môn lâu rồi, nhưng sợ quan uy, không thể nể mặt, hiện tại sĩ tộc có người tâm phúc, tất cả đều sôi nổi lại đây chúc mừng Kê thị trung.

Kê thị trung ba tầng trong ba tầng ngoài vây quanh, uy phong có thể sánh ngang bách điểu triều phượng.

Kê thị trung lúc còn trẻ mỹ mạo là hạc trong bầy gà, hiện giờ mặc dù có tuổi, cũng là một lão tiên hạc, đứng giữa một đám quan viên thân thể phát phì, phong thái càng thêm bắt mắt.

Nhìn Kê thị trung chúng tinh phủng nguyệt, Tôn thừa tướng tức khắc có loại cảm giác "thất sủng".

Hắn nháy mắt nhớ tới ngoại tôn nữ Thanh Hà công chúa từng giảng chuyện xưa về Tào Tháo và ca cơ Đồng Tước đài, không thể tưởng tượng được bị công chúa nói trúng rồi, có ca cơ mới, ca cơ cũ liền không có nơi dừng chân, không nhịn được cảm thán:

Hoàng thượng a hoàng thượng, ngươi đăng cơ vi đế, tự cho là nắm giang sơn trong tay, liền bắt đầu ghét bỏ ta "người vợ tào khang" xuất thân hàn môn, muốn cưới "danh môn thục nữ" Kê Thiệu tuổi trẻ xinh đẹp, xuất thân cao quý làm vợ.

Thăng quan phát tài lão bà chết, đây là ảo tưởng chung của nam nhân. Kiến Thủy đế sau khi đăng cơ, cảm thấy tâm phúc Tôn Tú xuất thân quá thấp, không thể phục chúng, dần dà, tất sẽ làm tức giận sĩ tộc, đế vị không yên, cần thiết tìm một phụ tá đắc lực được các sĩ tộc bội phục.

Kiến Thủy đế nguyện ý sủng cái vị "Tân hoan" này, các loại ban thưởng ca ngợi không ngừng.

Chỉ thấy người mới cười, đâu nghe người xưa khóc.

Tôn Thừa tướng trái tim băng giá, ta nỗ lực phụ tá ngươi như vậy, thậm chí không màng tình thân phế đi ngoại tôn nữ tế đế vị cùng ngoại tôn nữ hậu vị của ta.

Đá đi chướng ngại vật, đem ngươi đẩy đến bảo tọa hoàng đế, kết quả là lại là sự nghi kỵ của quân vương, kết cục là tìm kiếm tân hoan?

Công chúa Hà Đông là ngươi hạ chỉ tứ hôn, đem nàng gả thấp cho tôn tử ta, lại không phải ta cầu ngươi!

Tôn Thừa tướng tựa như oán phụ thất sủng, một bụng oán khí, cáo ốm không tảo triều, miễn cho nhìn đến cảnh hoàng đế cùng Kê thị trung quân thần hoà hợp lại sinh bực bội.

Bực bội thì bực bội, nội tâm Tôn thừa tướng vẫn hy vọng Kiến Thủy đế lại đây hỏi han ân cần, cho hắn bậc thang đi xuống.

Nhưng mà Kiến Thủy đế lại không làm vậy, hắn trong lòng lạnh lùng cảm thấy Tôn thừa tướng kiêu ngạo, càn quấy: Đại tôn tử Tôn Hội của ngươi ở Kim Dung Thành làm chuyện tốt, đối với thái thượng hoàng cùng thái hậu còn cung kính hơn đối với ta, Tôn gia các ngươi có mưu đồ gì?

Cho nên, biết được Tôn thừa tướng cáo ốm không tảo triều, Kiến Thủy đế chỉ là ban một ít đồ bổ dược liệu đến tể tướng phủ, cũng không có đi thăm hỏi vị lão thần này.

Huống chi, Kiến Thủy đế còn đang vội vàng cùng Kê thị trung thảo luận quốc sách.

Kê thị trung nói: "Hoàng thượng hiện giờ đế vị cũng không ổn, thứ nhất, hoàng thượng là dòng bên phiên vương, thứ hai, hoàng thượng là do Bách phu nhân sở sinh, là thứ tử, không phải do Tuyên Mục hoàng hậu sinh ra. Bởi vậy, hiện giờ trong kinh thành hoàng thân quốc thích đối với hoàng thượng có nhiều điều không phục. Hoàng thượng đăng cơ ngày ấy, rất nhiều hoàng thất đều cáo ốm không ra, không tham gia đại điển đăng cơ, trong ngoài kinh thành trong, vương gia họ Tư Mã có mấy chục người, trong đó bao gồm cả hậu nhân của Tuyên Mục hoàng hậu, hoàng thượng nên cư an tư nghi (sống yên ổn cũng nghĩ đến ngày gian nguy) a."

Kê tiến sĩ chọc trúng nỗi đau của hoàng đế, Kiến Thủy đế mặt già đỏ lên, thân phận con thiếp thất vẫn luôn là nỗi khổ riêng của hắn.

Ở cái thời đại cấp bậc nghiêm ngặt, thân phận là một ngưỡng cửa rất khó vượt qua.

Thân ở quan trường, xuất thân so với tài hoa càng quan trọng, sĩ tộc tự nhiên cao quý hơn hàn môn, hàn môn khó xuất ra quý tử.

Thân ở hoàng thất, xuất thân so với tài hoa càng quan trọng, thái thượng hoàng Tư Mã Trung là kẻ ngu ngốc, nhưng hắn có xuất thân thật cao quý, là nhi tử duy nhất của nguyên phối hoàng hậu Dương Diễm, là đích hoàng tử duy nhất đã thành niên, cho nên dù ngu ngốc vẫn có thể làm thái tử, làm hoàng đế.

Kiến Thủy đế Tư Mã Luân, do Tấn Tuyên đế Tư Mã Ý cùng sủng thiếp Bách phu nhân sinh, đứng hàng thứ chín.

Thê tử nguyên phối của Tư Mã Ý, Tuyên Mục hoàng hậu Trương Xuân Hoa, sinh ra ba đích tử bao gồm Tư Mã Sư, Tư Mã Chiêu (tác giả ghi 3 ông con trai nhưng chỉ nói có 2 cái tên, một người nữa là Tư Mã Cán).

Tư Mã Ý sau khi chết, quyền bính truyền cho đích trưởng tử Tư Mã Sư. Tư Mã Sư không con, sau khi chết truyền cho thân đệ đệ Tư Mã Chiêu. Tư Mã Chiêu sau khi chết, truyền cho đích trưởng tử Tư Mã Viêm —— đây là Đại Tấn khai quốc hoàng đế Tấn Văn đế, phụ thân của thái thượng hoàng ngốc Tư Mã Trung.

Cho nên, quyền hành của Đại Tấn vẫn luôn truyền từ nhất mạch con cháu đích xuất của Trương Xuân Hoa khống chế. Tư Mã Luân vẫn luôn không mang đến cảm giác tồn tại, luôn phải chịu sự kỳ thị chèn ép của nhóm con vợ cả —— bởi vì Tư Mã Ý thời điểm lúc về già, độc sủng Bách phu nhân thanh xuân mạo mỹ, vắng vẻ vợ cả Trương Xuân Hoa, Bách phu nhân đối với Trương Xuân Hoa có nhiều bất kính.

Tư Mã Ý sinh bệnh, Trương Xuân Hoa đi đến chỗ Bách phu nhân thăm trượng phu, Tư Mã Ý tỉnh lại, nhìn thấy người đang hầu hạ mình lại là lão thê, giận dữ, mắng: "Lão vật khả tăng, hà phiền xuất dã!"*. Ý tứ là nói, ngươi lão phụ nhân này mặt mũi nhìn thấy phiền, ngươi tới làm cái gì.

Trương Xuân Hoa mất hết mặt mũi, vừa tức vừa giận, vì thế giận dỗi tuyệt thực, cầu sao cho nhanh chết, giúp sủng thiếp Bách phu nhân thượng vị.

Mẫu thân chịu nhục, ba nhi tử cũng đi theo cùng nhau tuyệt thực.

Tư Mã Ý bị bắt buộc, không có biện pháp, đành phải hướng Trương Xuân Hoa nhận lỗi, nói tuyệt đối không có ý định sủng thiếp diệt thê. Nhưng đối ngoại lại nói: "Lão vật bất túc tích, lự khốn ngã hảo nhi nhĩ." **. Ý tứ là nói, ta không đau lòng lão thái bà, ta chỉ là đau lòng ba hảo nhi tử của ta mà thôi.

Tư Mã Ý sau khi chết, đích trưởng tử Tư Mã Sư cầm quyền, vô thanh vô tức giết chết Bách phu nhân, lúc ấy Tư Mã Luân vẫn là hài tử, hắn chỉ hiểu được ngày nọ mẫu thân đột nhiên biến mất, không có ai nói cho hắn biết mẫu thân của hắn đã rơi đài.

Nhưng với thủ đoạn của Tư Mã Sư, Bách phu nhân khẳng định chết thực thảm.

Tư Mã Luân từ đây phải tìm đường sống từ trong tay các ca ca, một tiếng cũng không dám nói nhiều, ở trong toà nhà lớn của Tư Mã gia giống như người tàng hình.

Mãi cho đến khi chất nhi Tư Mã Viêm thành công soán ngôi Tào Ngụy, đăng cơ làm đế, phong cửu hoàng thúc Tư Mã Luân làm Triệu Vương, đem hắn tống cổ đi đến Giang Nam Kiến Nghiệp xa xôi.

Cho nên, Kiến Thủy đế Tư Mã Luân đối với hoàng thất dòng chính mang hận ý. Lúc trước hắn trọng dụng Tôn Tú, cũng bởi vì Tôn Tú xuất từ hàn môn, hai người cùng bị kỳ thị có cảm giác người tiếc thương người.

Kê thị trung nói thẳng không cố kỵ, kích thích sự tự ti cùng cảm giác nguy cơ của Kiến Thủy đế, hắn hiểu được hoàng thất cùng triều thần phần lớn xem thường hắn là nhi tử con thiếp thất Bách phu nhân, nhưng xuất thân thì vô pháp thay đổi.

Xấu hổ a, vô luận là làm tể tướng hay là làm hoàng đế, đều bị xuất thân khiến cho bối rối.

Kiến Thủy đế hướng Kê thị trung nhất bái, "Thỉnh Kê thị
trung giúp trẫm."

Kê thị trung dám đưa ra vấn đề, liền chứng tỏ hắn có biện pháp giải quyết vấn đề này.

Kê thị trung nói: "Vi thần cho rằng, hoàng thượng hiện tại việc cần phải làm chính là bảo trì quốc sách cũ, không cần sửa đổi. Bởi vì bất kể hoàng thượng sửa như thế nào, mặc kệ chính xác hay không, nhất định sẽ khiến quần thần cùng hoàng thất phản đối."

"Việc hoàng thượng phải làm trước mắt là lung lạc nhân tâm —— đặc biệt là sĩ tộc, chỉ có giữ đế vị ổn định, về sau mới có thể có tư cách thực hiện lý tưởng trị quốc của hoàng thượng. Cái gọi là da không còn nữa, lông mọc nơi nào, chính là đạo lý này."

Kiến Thủy đế lại hỏi: "làm thế nào lung lạc sĩ tộc?" Sau khi hắn đăng cơ, vẫn luôn muốn cải thiện quan hệ cùng sĩ tộc, nhưng bởi vì sự tồn tại của Tôn Tú xuất thân hàn môn lại giữ chức tể tướng, rất nhiều sĩ tộc đều khinh thường vào triều cùng Tôn thừa tướng làm quan.

Tôn Tú ở trong mắt Kiến Thủy đế dần dần trở thành chướng ngại vật.

Kê thị trung nói: "Phong quan, đề tước, cấp sĩ tộc đủ chỗ tốt. Thái Học học sinh, toàn bộ phong quan; công, hầu, bá, tử, nam năm loại tước vị, vô luận có công hay không có công, toàn bộ thăng tước vị, không có công thăng một bậc, có công có thể liền thăng mấy cấp, làm đại bộ phận sĩ tộc có quan làm, có tước vị quang tông diệu tổ."

"Toàn bộ?" Kiến Thủy đế nhất thời khó có thể tiếp thu, "Này...... Có thể hay không thi ân quá mức?"

Kê thị trung nghiêm mặt nói: "Hoàng thượng, sĩ tộc bị Tôn thừa tướng áp chế nhiều năm, Tôn thừa tướng mấy năm nay bốn phía ở trong triều bồi dưỡng con cháu hàn môn, sĩ tộc nhiều có bất mãn. Hoàng thượng lần này thi ân, kỳ thật là đền bù sai lầm trước kia. Hơn nữa, hoàng thượng đăng cơ, đại xá thiên hạ, nhiều ít tội phạm được đặc xá miễn hình tội, được thả tự do, tội phạm còn như thế, huống chi là hoàng thượng muốn tỏ vẻ coi trọng sĩ tộc?"

Toàn bộ phong quan phong tước, liều thuốc này quá mạnh, Kiến Thủy đế có chút không dám ăn, bước qua bước lại lo lắng đến đau trứng (đúng vậy, chính là quả trứng đó đó của đàn ông ấy =,=).

Kê thị trung thấy hoàng đế do dự, liền tiếp tục châm ngòi thổi gió, "Kết cục đắc tội với sĩ tộc, có vết xe đổ Tào Ngụy diệt vong, hoàng thượng chẳng lẽ còn không rõ ràng lắm sao?"

Tào Phi soán Hán, thành lập Ngụy Quốc, là bởi vì Tào Bặc tuyên bố thực hành chế độ cửu phẩm công chính, bảo đảm Ngụy quốc sẽ cho sĩ tộc đặc quyền đãi ngộ, con cháu sĩ tộc đời đời đều có quan tước, vĩnh hưởng phú quý, cho nên sĩ tộc ủng hộ Ngụy quốc thống trị.

Có điều, sau khi Tào Phi ngồi ổn ngôi vị hoàng đế, bất mãn sĩ tộc nắm giữ triều chính, hắn bắt đầu đề bạt quan lại hàn môn, muốn huỷ bỏ chế độ cửu phẩm công chính, áp chế sĩ tộc.

Lúc ấy sĩ tộc có quyền thế nhất triều đình Tào Ngụy chính là thừa tướng Tư Mã Ý, người cầm đầu Hà Nội Tư Mã thị.

Tư Mã Ý là một nhà biểu diễn nghệ thuật, là ảnh đế có kỹ thuật diễn. Năm đó thừa tướng Thục quốc Gia Cát Lượng đưa quần áo nữ nhân nhục nhã hắn, buộc hắn xuất binh, hắn mặc váy áo vui vẻ khiêu vũ, bên trái bên phải lắc lắc đầu, hai ngón tay giống hai cái thoán thiên hầu (một loại pháo, chắc ý tác giả là chỉ 2 ngón tay dựng thẳng lên), chỉ thẳng vào quạt lông vũ của Gia Cát Lượng, thản nhiên tự đắc, hoàn toàn không cảm thấy đây là nhục nhã, đem Gia Cát Lượng sống sờ sờ tức chết.

Tào Ngụy bức Tư Mã Ý, Tư Mã Ý lại lần nữa bày ra kỹ thuật diễn, làm bộ bệnh nặng muốn chết, lơ là sứ giả triều đình, sau lưng lại lệnh cho nhi tử Tư Mã Sư, Tư Mã Chiêu chiêu binh mãi mã, phát động chính biến Cao Bình lăng, đảo khách thành chủ, đem hoàng đế Tào Phương giam ở Kim Dung thành, tuyên bố duy trì cửu phẩm công chính chế, được đại bộ phận sĩ tộc ủng hộ.

Từ đây Hà Nội Tư Mã gia nắm giữ triều chính, nỗ lực ba đời, thành công soán vị, thành lập Đại Tấn, diệt Thục Quốc cùng Đông Ngô, nhất thống thiên hạ.

Có thể nói, ai được sĩ tộc duy trì, người đó có thể làm hoàng đế. Tào gia như thế, Tư Mã gia cũng là như thế.

Tư Mã gia đoạt được giang sơn từ trong tay Tào gia như thế nào, bản thân là nhi tử nhỏ nhất của Tư Mã Ý, Kiến Thủy đế Tư Mã Luân lại rất rõ ràng, nói: "Hảo, trẫm nghe Kê thị trung."

Kê thị trung lại nói: "Trừ bỏ sĩ tộc, Tôn thừa tướng, còn có phụ tá của hắn cũng nên thăng quan phong hầu. Bọn họ tuy là hàn môn, nhưng Tôn thừa tướng chấp chưởng trung thư tỉnh, chính lệnh thi ân này nọ đều phải do Tôn thừa tướng ban phát, thực thi."

Sĩ tộc ăn thịt, cũng phải cấp cho Tôn thừa tướng và quan lại hàn môn uống chén canh, không thể bất công quá mức, nếu không liền không có người làm việc.

Kiến Thủy đế đối với Kê thị trung nói gì nghe nấy. Lập tức hạ lệnh, muốn Tôn thừa tướng phát lệnh thực thi.

Tôn thừa tướng nhìn đến chính lệnh thuộc loại thiên phương dạ đàm này (thiên phương dạ đàm là chuyện cổ nghìn lẻ một đêm, chắc ý ông Tôn thừa tướng là chính lệnh như kiểu truyện cổ tích, chính lệnh loại vô lý ấy), tức khắc tức giận đến mức giả bệnh đều giả không nổi nữa, đi môn hạ tỉnh, đem chính lệnh quăng đến trước mặt Kê thị trung, mắng to:

"Toàn bộ Thái học sinh phong quan, tất cả mọi người gia quan tiến tước, ngươi đây là cái loại chủ ý ôi thiu gì? Ngươi miệng đầy nhân nghĩa đạo đức, lớn lên một bộ dáng thần tiên, lại khẩu phật tâm xà, ý định muốn phá đổ triều đình, làm hoàng thượng bị người nhạo báng! Ý đồ đáng chết!"

Kê thị trung bị đương trường vả mặt, cũng không cùng tôn Thừa tướng tranh chấp, nói: "Nếu Tôn thừa tướng cảm thấy ta là kẻ thần tử tầm thường hại nước hại dân, ta liền từ quan không làm, hồi Thái Học dạy học đi."

Kiến Thủy đế không cho phép Kê thị trung từ quan, tự mình đến nhà Kê thị trung thỉnh hắn hồi triều.

Kê thị trung thở dài, "Tất cả lời thần nói, Tôn thừa tướng đều phản đối. Môn hạ tỉnh cùng trung thư tỉnh bất hòa, sẽ ảnh hưởng việc thực thi chính lệnh, trì trệ không thể tiến lên, hoàng Thượng vẫn là đổi một thị trung khác đi."

Kiến Thủy đế lạnh lùng nói: "Đổi thừa tướng cũng không thể thay đổi thị trung."

Kiến Thủy đế gọi Tôn thừa tướng tiến cung, "Phong quan thêm tước, là mệnh lệnh của trẫm, trẫm là thiên tử, thừa tướng chiếu theo lời trẫm nói đi làm đi."

Tôn Tú lạnh thấu tim.

Tác giả có lời muốn nói: Cám bã nguyên phối Tôn thừa tướng, họa quốc yêu cơ Kê thị trung. Giá trị nhan sắc là chính nghĩa ha ha ha ha ha.

Về việc Tư Mã Ý lúc tuổi già vắng vẻ Trương Xuân Hoa, tin sủng Bách phu nhân, có một cách nói khác, nói Bách phu nhân là gián điệp Tào Phi phái tới, giám thị Tư Mã gia, cho nên Tư Mã Ý cố ý làm như vậy, tin sủng Bách phu nhân để lừa Tào Phi mất cảnh giác.

Truyện convert hay : Đỉnh Cấp Thần Hào

trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!
Sử dụng gói vip bạn sẽ được phép tắt hết quảng cáo khi đọc truyện