Cùng Quân Duyên

Chương 19


trước sau

Trên tấu chương trình lên Hoàng Đế ngày đó, viết không gì khác, chính là quan doanh "Muối sắt trà rượu" mà tiên đế muốn nhưng không làm được.

Thánh thượng tại vị đến nay, mới năm thứ bốn, nhìn thiên hạ trời yên biển lặng, liền biết Cảnh Thần Đế lưu lại non sông gấm vóc khá là anh minh thịnh thế. Có thể thấy được, Cảnh Thần Đế cũng không phải người chủ vô năng.

Hắn tại vị không lâu, liền thực hành quan doanh "Muối sắt trà rượu", khởi đầu rất có hiệu quả, nhưng mà, qua mấy năm tinh lực Cảnh Thần Đế vì bị tranh cướp đảng phái trong triều lấy đi mất, quản giáo phương diện kia liền thả lỏng. Đảng phái tranh chấp càng lúc càng kịch liệt, Cảnh Thần Đế không thể phân thân, chỉ đành mặc kệ trước, đợi đến rốt cục trong triều đình yên ổn một chút, hắn cũng chết già.

Quan doanh "Muối sắt trà rượu", tựa như một tòa cung vũ xây lên một nửa, nhìn như hoa lệ, kì thực bên trong tàn tạ khắp nơi, căn bản vô lực ràng buộc những thương nhân hào tộc từ bên trong kiếm lời. Dù vậy, đợi đến khi hoàng thượng tại vị, còn có thật nhiều đại thần quang minh chính đại đưa ra, yêu cầu phế truất một quan doanh "Muối sắt trà rượu" này. Hoàng thượng tất nhiên là không chịu đáp ứng, nàng ấy cũng không thể đáp ứng.

Ở trong mắt người ngoài, tiên đế đem bệ hạ bỏ vào một góc cung đình liều mạng, mặc cho bản thân nàng ấy gian nan khốn khổ mà giãy dụa cầu sinh, cảm tình của bệ hạ đối với tiên đế chắc chắn rất lạnh nhạt. Nhưng Mộ Sanh biết, không phải như vậy, còn nhớ tới đêm đó nàng ấy đăng cơ, một câu đau lòng gần như vỡ nát kia: "Chiêu nhi, ta không có phụ thân rồi", nỗi đau bi thống bất lực vì mất người thân này, thật sự là đau như cắt.

Đây là chuyện phụ hoàng của nàng ấy muốn làm mà không thành, đời nàng ấy nhất định sẽ làm tiếp. Vì vậy, nàng liền từ nơi này bắt tay, viết một phần tấu chương dâng lên. Sự thực chứng minh, nàng đã đúng.

Xét từ thái độ của bệ hạ, nàng không chỉ là đoán đúng tâm tư bệ hạ, cũng làm cho bệ hạ coi trọng năng lực của nàng, nàng ấy đem việc này mưu tính giao cho nàng làm.

Mộ Sanh tất nhiên là không chịu để cho nàng ấy thất vọng.

Nàng trở lại từ Hàm Phong Điện, nhậm thư của Chính Sự Đường liền đưa tới. Ở bên trong ánh mắt hâm mộ hoặc kinh ngạc của mọi người, Mộ Sanh ung dung đi thu dọn đồ đạc chính mình, đợi nàng đi ra, mọi người đều chỉnh tốt vẻ mặt, dồn dập lại đây hướng về nàng chúc mừng.

Vào Chính Sự Đường tựa như vào mắt thánh thượng, chỉ cần không sai lầm, tiền đồ như gấm là không tránh được, không nghĩ tới một nữ tử nho nhỏ lại có bản lĩnh bậc này.

Nghĩ đến ngày sau gặp lại, có lẽ người ta đã thăng quan tiến chức, ngôn từ chúc mừng của mọi người chân thành rất nhiều, nhưng là Mộ Sanh đúng mực, giống như bình thường, ôn hòa nhã nhặn, khiêm tốn có lễ trả về, lại đi thái y để nơi đó nói rõ ràng vị trí Y Chính của nàng vẫn cứ bảo lưu, sau đó sẽ cùng ba vị Y Chính tạm biệt, cảm ơn một năm qua bọn họ có bao nhiêu chăm sóc.

Tiếp đó, nàng liền đi nhậm chức.

Chính Sự Đường xây ở phía Nam của Kiến Chương Cung, Mộ Sanh đi bộ qua, đi được ước chừng hai nén hương công phu mới vừa tới.

Lại Bộ thiếu mất một vị học sĩ cùng tham chính, tham chính liền cho nàng bù vào, học sĩ thì lại để một người tham chính khác bổ khuyết, liền lại thiếu mất một tên tham chính.

Vị tân học sĩ được thăng nhiệm kia họ Mông, là nam tử thanh niên trai tráng đứng một năm qua, tử phục (y phục màu tím), cột thắt lưng ngọc, quan tạo sa khăn vấn đầu, dung sắc ôn hòa, mang chút ý cười, rất là dễ thân.

Từ ngũ phẩm liền vượt cấp bốn trực tiếp làm cư chính tam phẩm học sĩ, người này không chỉ có chân tài thực học (thật sự có tài năng, học vấn), càng là hợp đế tâm.

Mộ Sanh không dám thất lễ, vội vàng vái chào, chính thức bái kiến quan trên: "Hạ quan Bạc Mộ Sanh, gặp qua học sĩ đại nhân.'

Học sĩ vỡ lòng đưa tay ra giúp đỡ nàng một cái, cười nói: "Bạc tham chính mau mau đứng dậy, tới chỗ này, đại gia chính là đồng liêu (bạn cùng làm quan), không cần đa lễ."

Mộ Sanh vẫn cứ nói cảm ơn, cung cung kính kính mà đứng trước người hắn. Thượng quan khách khí chờ hạ quan, hạ quan tuyệt đối không thể được voi đòi tiên, Mộ Sanh am hiểu sâu đạo lí này. Quả thực, thấy nàng không kiêu không vội như vậy, cũng chưa từng thả lỏng lễ nghi, trong mắt học sĩ vỡ lòng lóe qua một tia thỏa mãn thật nhanh.

"Quan phục của ngươi đã gấp gáp làm xong, chờ một lúc thì sẽ có người đưa tới." Học sĩ vỡ lòng một mặt nói, một mặt đi về phía trước, sau khi Mộ Sanh đi theo hắn nửa bước, cẩn thận thủ lấy vị trí của chính mình, không có một chút nào vượt rào.

Tiếp theo là cùng các vị đồng liêu gặp mặt, trước tiên cùng mọi người gặp hết cho quen mặt, sau này gặp lại, cũng tiện chào hỏi. Bạc Mộ Sanh đều từng nhìn lễ, động tác trầm ổn, ngôn ngữ khéo léo, vẻ mặt thong dong, chu đáo giống như một người láu lỉnh đã đi khắp quan trường từ lâu.

Trẻ tuổi như vậy, liền có thể thận trọng như thế, không chút nào vì siêu việt mà đắc ý vênh váo, học sĩ vỡ lòng vẫn bí mật quan sát Mộ Sanh, thấy vậy, không khỏi âm thầm gật đầu khen ngợi.

Đợi đến chiều xuống, quan bào của Mộ Sanh liền đưa tới, cùng màu xanh trước kia không giống, nàng từ lục phẩm lên tới ngũ phẩm, bào phục cũng đổi thành thiển phi.

Ăn mặc thân bào phục này về nhà, Phồn thúc chịu kinh hãi đến sâu sắc, lão nhân gia run thanh nói: "Tiểu, tiểu thư, ngài không làm Y Chính?" Xem ăn mặc này, rõ ràng là thăng quan, nhưng mà bên trong Thái Y Thự ngoại trừ Y Chính không còn chức quan cao hơn.

Mộ Sanh dịu dàng cười nói: "Ta tất nhiên vẫn là Y Chính."

"Cái kia, cái kia..."

"Hôm nay mới vừa thăng nhiệm tham chính, vẫn kiêm phái đi Y Chính." Mộ Sanh ngữ khí nhẹ nhàng.

Phồn thúc quả thực kinh ngạc đến ngây người, không nghe nói Y Chính còn có thể kiêm những chức khác được, hắn cảm thấy sầu lo sâu sắc, tên tuổi Bạc gia y dược thế gia thật

giống sắp không gánh nổi, hắn thực sự là xin lỗi lão gia, nhưng hắn là một nô bộc, thì lại làm sao có thể đối với chủ nhân quơ tay múa chân?

Mộ Sanh một đêm ngủ ngon, Phồn thúc trằn trọc trở mình, ngày hôm sau hai vành mắt đen thui nhìn chằm chằm, đầy mặt đều là sầu lo.

Mộ Sanh khá là quan tâm nói: "Lo âu nhiều dễ già, đợi buổi tối ta trở về, giúp Phồn thúc kê toa thuốc bổ."

Nghe được chữ thuốc, Phồn thúc gạt lệ: "Đa tạ tiểu thư."

Mộ Sanh cười cười, đi thượng nha.

Chức quan nàng quá nhỏ, không cần vào triều, trực tiếp đi thượng nha Chính Sự Đường liền có thể.

Hôm nay là thi Đình. Còn chỗ trống của tham chính, phải tuyển ra một người từ ba vị trí đầu trước.

Chuyện xấu trên tay Mộ Sanh cũng không thực tế, liền lấy một chút hồ sơ đến xem, cũng là trước hết quen thuộc chính vụ, dễ dàng cho ngày sau bắt đầu. Nàng đặc biệt điều lí lịch nhậm mệnh cùng cuộc đời của quan viên mấy năm nay được phân công quản lý muối thiết tới xem, lại từ xuất thân của bọn họ cùng sư môn, đi nhận biết quan hệ rắc rối phức tạp bên trong triều đình.

Từ nhỏ liền đắm chìm bên trong gia tộc lớn, phân biệt quan hệ của người với người đối với nàng mà nói là phải làm. Người nào cùng lắm giao tình đơn giản, người nào quan hệ ác liệt đến cực điểm, người nào nhìn như không quan hệ kì thật liên quan chặt chẽ, đều từ bên trong lời nói việc làm khui ra một ít. Hiện tại muốn chỉ cần dựa vào lí lịch lạnh như băng này phân biệt, hơi phức tạp một chút, xem không được tinh tế nhiều, nhưng cũng có thể nhìn ra hình dáng.

Nhìn như thế ba ngày, Mộ Sanh liền sắp xếp xong bên trong triều đình người nào ủng hộ chính sách quan doanh, người nào phản đối. Không có gì bất ngờ xảy ra, cha của nàng, cũng là bên trong nhóm phản đối kia, hơn nữa, mấy năm qua, cha của nàng tựa hồ đều cùng bệ hạ đối nghịch, cướp lấy không ít quan chức bệ hạ vừa ý.

Mộ Sanh cười khẽ, nàng cảm thấy nàng ở gần phụ thân hơn nhiều, thật chờ đợi một ngày có thể cùng hắn đối chất lẫn nhau.

Ý niệm này thực sự là quá điên cuồng. Thường ngày không nghĩ nữa cùng còn tốt, vừa nghĩ, liền giống như là thủy triều lan tràn trong lòng nàng. Mộ Sanh giơ tay lên, nhẹ nhàng chống bên mặt, dung nhan như sông suối thanh lệ xuất trần hiện ra một tia không ủng hộ, như vậy thật đúng là không tốt, nàng nên chắc chế chính mình.

Lúc này nên làm gì mới phải. Mộ Sanh suy nghĩ một chút, rút ra một quyển sách trống không, đem sắp xếp nhiều ngày của mình viết ra, sau đó lại cẩn thận coi lại một lần, bảo đảm không có sai sót, sau đó cùng học sĩ vỡ lòng bàn giao một tiếng, nàng liền hướng về Hàm Phong Điện đi tới.

Nàng ở Chính Sự Đường mắt nhìn bốn phía, tai nghe tám phương, không ngừng rút lấy nội dung nàng cần.

Vừa mới nghe học sĩ đại nhân đề cập tới một câu, hôm nay bệ hạ rất là nhàn rỗi, hẳn là có thể gặp mặt.

Tuy rằng bệ hạ không có triệu kiến nàng, ngày ấy cũng không từng nói cần hướng về nàng ấy trình bày tâm đắc, nhưng nàng ấy cũng không nói không cần trình bẩm lên. Giúp mình tìm một nguyên do để gặp bệ hạ, Mộ Sanh cảm giác mình có chút xu thế giống như bệ hạ một đời trước, khi đó, nàng ấy chính là như vậy, vừa được nhàn rỗi, liền vắt hết óc mà lừa gạt nàng đưa đi tư dinh.

Thật sự là... Phong thủy luân chuyển.

Hiện tại, đến lượt nàng.

Tuy là nghĩ như vậy, Mộ Sanh trong lòng cũng không oán giận, trái lại một loạt vui mừng yếu ớt, không biết bệ hạ lúc trước, có phải là cũng như thế.

Đi thẳng tới, chưa tới Hàm Phong Điện, liền ở một chỗ bên ngoài Kiến Chương Cung nhìn thấy bóng người Hoàng Đế.

Hoàng Đế cầm sách mà đọc, một tay nàng ấy chắp ở sau lưng, một tay lật sách, chầm chậm bước ở trên đường sỏi đó ngoài đình đi qua đi lại, bốn phía là hai hàng bụi cây xanh biếc, không tới cái hông của nàng ấy, đưa hai chân vốn thon dài của nàng ấy càng thêm cao gầy.

Hôm nay nàng ấy mặc vào một thân yến phục đỏ vàng, ngọc quan búi tóc, thắt lưng vàng cột eo, toàn thân từ trên xuống dưới không một tia phiền toái, nhẹ nhàng khoan khoái mà gọn gàng, tựa như thủ đoạn xử thế của nàng ấy, chưa bao giờ dây dưa dài dòng. Nàng ấy liền chậm rãi tản bộ như vậy, đôi môi hồng khẽ mím như thế chu ra, đôi mắt phượng thanh tú, uyển chuyển phong lưu.

Dù cho có là họa sĩ giỏi, cũng khó họa ra mặt mày tú trí của nàng.

Từ lúc bắt đầu, nàng liền biết, bệ hạ sinh ra đã có một bề ngoài tuấn mỹ tuyệt luân, khi đó, nàng còn từng hướng về bệ hạ nằm ở trên giường dưỡng thương cười giỡn nói: "Ngũ điện hạ xinh đẹp như vậy, không biết người phương nào may mắn có thể đến ưu ái." Khi đó bệ hạ là nói thế nào?

Ừ, nàng ấy nói: "Ta ưu ái ai, ai liền có thể sở hữu ta?" Một bên nói, cặp con ngươi phong lưu vạn loại tình ý như vẩy đầy hoa rơi chứa ý cười, không chút nào che giấu mà đem ánh mắt dừng ở trên người nàng. 

Làm nàng trợn mắt há hốc mồm.


trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!
Sử dụng gói vip bạn sẽ được phép tắt hết quảng cáo khi đọc truyện