Cùng Quân Duyên

Chương 17


trước sau

Lúc sáng, hoạn quan của Kiến Chương Cung liền tới truyền lời, ngày gần đây bệ hạ rất bận rộn, ban ngày bận đến không ra được, để cho Y Chính sau xế chiều hãy đi.

Lúc này màn đêm đã xuống, tiểu hoạn quan nhấc theo đèn lồng đi tới phía trước Mộ Sanh dẫn đường, hắn một mặt đi, một mặt cười cùng Mộ Sanh nói: "Trời giá rét, đại nhân đi nhanh nhanh, liền ấm."

Trời thật là lạnh. Lúc hắn nói chuyện, khí thở ra liền ngưng tụ thành sương trắng. Xuân hàn xe lạnh, Mộ Sanh nắm thật chặt áo lông chồn nạm đường viền, bước nhanh hơn, thân thể quả thực ấm áp hơn một chút. Nàng cười nói: "Đúng thật."

Lại tùy ý nói vài câu, hai người vốn nhờ khí trời rét lạnh trầm mặc lại, một mực chạy trên đường phía trước. Một tòa tiền triều xây ở Hoàng Thành này rộng rãi giống như không có giới hạn. Chạy đi trong đêm tối lạnh giá liền càng đem thời gian kéo dài, khiến cho người ta không khỏi nóng lòng khó nhịn. Đi hồi lâu, qua cửa chính, lướt qua bức tường dày rộng bên trong kia, rốt cục đến cung vua.

Hai người tất nhiên là chọn đường gần mà đi.

Cây bạch quả hai bên đường hẻm đều rụng sạch lá, trọc lóc, chạc cây giao nhau rắc rối duỗi ra, ánh trăng lạnh lẽo từ bên tỏng khe hở rơi xuống, cũng khá có ý cảnh.

Phía trước chợt từ bên trong hẻm đi ra mấy người, hai người dẫn đầu trong tay nhấc theo cung nhân. Mộ Sanh ngưng thần nhìn tới, sợi tơ màu vàng ở bên dưới ánh đèn lồng chiếu rọi kia, lóe ra ánh sáng chói mắt.

Nhận ra được đó là sợi vàng thêu trên long bào, sắc mặt Mộ Sanh nghiêm nghị, hơi dừng bước chân, bình tĩnh mà đi về phía trước.

Bận bịu mấy ngày liền, đến hôm nay cuối cùng cũng coi như trộm được một chút nhàn hạ, Mạnh Tu Y liền ra Hàm Phong Điện trước một lúc, muốn về tuyên thất cố gắng ngủ một giấc.

Ngồi quá lâu, thân thể đều cứng, nàng không ngồi ngọc liễn, chỉ dẫn theo bốn, năm cung nhân, lững thững bước ra.

Tiểu đạo trong rừng ở đêm lạnh giá tiêu điều này kì thực là có một ít thê lương. Cành khô đâm nghiêng ra, đan xen ngổn ngang, trong không gian đêm đen nhánh treo một vòng trăng lạnh, bốn phía tùy tiện mấy ngôi sao chiếu mệnh, rất là khiến người sầu não.

Nhưng nàng ấy một mực chọn con đường này để đi.

Phía trước có một chút ánh lửa dần dần tới gần, đoán chừng là cung nhân nào đó trong cung, Mạnh Tu Y cũng không để ý tới, đi thẳng đến. Chút tinh hỏa này gần một chút rồi, nhìn thấy màu trắng chói mắt kia, nàng phát hiện chính mình tựa hồ đoán sai.

Cái áo lông chồn màu trắng kia, xa xa nhìn tới, hợp lại ở bên trong hào quang nhỏ yếu mờ nhạt của đèn lồng, càng vì đêm tối hiu quạnh này tăng thêm một điểm ấm áp. Đợi các nàng từ hai đầu đường nhỏ dần dần tới gần, Mạnh Tu Y thấy rõ dung nhan người kia, thanh tân đạm nhã, ý nhị cảm động, như một nhánh lan trong rừng vắng, nở rộ ra ở dưới ánh trăng lành lạnh.

"Cao sĩ nằm bên trong núi tuyết, trong rừng trăng sáng mỹ nhân sang.*"

*Tuyết mãn sơn trung cao sĩ ngọa, nguyệt minh lâm hạ mỹ nhân lai: Đây là hai câu thơ trong bài Mai Hoa Thi, của tác giả Cao Khải thời Minh.

Mộ Sanh đến gần, liền nghe trong miệng bệ hạ lẩm bẩm câu thơ, hai gò má nàng không khỏi ửng hồng, cúi đầu, chào: "Thần bái kiến bệ hạ."

Mạnh Tu Y mỉm cười: "Miễn lễ."

Mộ Sanh ngồi dậy, ánh mắt di chuyển, mới phát hiện hôm nay bệ hạ mặc vào một thân áo chân, phong thái xuất thần như tiên quân trên trời, quả thực nhanh nhẹn hoạt bát.

Ngược lại thật sự là có mấy phần tung nhiên vừa ý như ẩn sĩ trong miệng nàng ấy.

Mạnh Tu Y cũng nhìn nàng, đột nhiên nhớ tới hôm nay mười lăm, đoán chừng nàng đến là muốn xem mạch bình an, nàng ấy là đã quên việc này. Trời quá lạnh, cũng không thể để nàng đi một chuyến uổng công. Mạnh Tu Y liền nói: "Trẫm đang muốn đi về tuyên thất, ngươi cùng trẫm đi chung đi."

Mộ Sanh tất nhiên không có lựa chọn khác, ngoan ngoãn đi theo phía sau nàng ấy, theo bước chân nàng ấy cùng đi.

Cùng đi dưới ánh trăng, nếu không phải khí trời không tốt, thực sự là có một phen hứng thú đặc biệt. Tinh thần Mộ Sanh dạo chơi, có điều, các nàng cũng xác thực từng có mấy lần lững thững trải qua dưới trăng.

Xuyên qua đường mòn này, chính là một cung đạo rộng rãi, dọc theo cung đạo nhắm hướng đông mà đi ước chừng thời gian một chén trà liền đến một tòa cung điện u tĩnh.

Tuyên thất từ lâu đã đốt lên lò lửa ấm áp, đem toàn bộ bên tỏng cung điện dựa vào đến hòa hợp ấm áp. Có vài tên cung nữ tiến lên, phụng dưỡng Mạnh Tu Y cởi bỏ áo khoác ngoài, lộ ra ở trong một cái áo bào rộng đỏ thắm. Nàng không để ý Mộ Sanh, tự nhiên cất bước, đi rồi đi.

Cũng có cung nữ đến vì Mộ Sanh cởi ra áo lông chồn trắng như tuyết. Bên trong được giải thoát khỏi ràng buộc dày nặng, Mộ Sanh nhẹ nhàng lấy hơi, kiên nhẫn chờ đợi bệ hạ gọi đến.

Lần này, Hoàng Đế không có cho nàng chờ quá lâu, chỉ trong hai ngọn trà công phu, liền có cung nữ đến triệu nàng đi vào.

Mộ Sanh đi theo phía sau cung nữ cuốc bộ mà đi. Đi vào bên trong, cũng không phải phòng nghỉ của Hoàng Đếm mà là một gian phòng sách nhỏ thanh nhã sạch sẽ. Hoàng Đế bình yên mà ngồi ở trên giường mềm gần cửa sổ, một tay chống bên mặt, mở một cuốn sách ra xem.

Cung nữ dẫn nàng tiến vào kia chẳng biết lúc nào đã lui xuống, trong phòng chỉ còn hai người các nàng, thực sự là tĩnh lặng đến khiến người ta có chút bất an. Mộ Sanh mím mím đôi môi hơi khô sáp, chậm rãi đi tới, đang muốn bái xuống, Mạnh Tu Y liền thả cuốn sách xuống, nói: "Được rồi, mau tới đây."

Mộ Sanh vội vàng thả xuống hòm thuốc, từng bước mà lấy ra mạch chẩn từ bên trong, sau đó đặt lên cổ tay nàng ấy.

Một lát sau, Mộ Sanh thu tay lại, một bên đem mạch chẩm thu dọn vào trong hòm thuốc, một bên vô cùng tự nhiên mà nói rằng: "Bệ hạ ngày gần đây quá mức vất vả, quốc sự không thể bị dở dang, bệ hạ cũng nên yêu quý thân thể chính mình mới được. Là dược độc ba phần, ăn nhiều vô ích, thần vì bệ hạ châm một chỉ dược thiện, ngày mai liền đưa cho ty thiện ty."

Mạnh Tu Y không hứng thú gì, thuận miệng đáp một tiếng: "Ngươi nhìn đến liền tốt."

Đây là một dấu hiệu kết thúc. Dựa theo kinh nghiệm lúc về khi trước, Mộ Sanh hiện tại phải hành lễ xin cáo lui, nhưng hôm nay nàng còn có một chuyện. Bệ hạ đã một lần nữa nhìn sách, cúi đầu nhìn, không phản ứng nàng nữa.

Hô hấp Mộ Sanh vì thấp thỏm mà trở nên chầm chậm dài lâu.

Trù trừ một lát, Mạnh Tu Y

rốt cục phát hiện hình như nàng không đúng, một lần nữa ngẩng đầu lên, nghi ngờ nói: "Ngươi có chuyện gì?"

Mộ Sanh cắn cắn môi, từ tỏng túi ra sách luận ngày đó, hai tay trình lên: "Này là tác phẩm của thần, khẩn cầu bệ hạ xem qua."

"Ồ?" Mạnh Tu Y nhướn lông mày, sau đó một mặt trêu tức, "Làm sao? Ngươi tâm đắc cái gì? Sẽ không phải là muốn trẫm thay ngươi xem phương thuốc đi."

Nàng ấy nói như vậy, cũng không ghét bỏ, duỗi ra một cánh tay, nhận lấy, hững hờ mà mở ra. Chỉ liếc mắt nhìn, Mạnh Tu Y liền lập tức nghiêm mặt, trong mắt càng là thêm nghiêm túc rất nhiều.

Mộ Sanh âm thầm thở phào một cái, có thể hấp dẫn được bệ hạ liền tốt. Cũng may, ngày xưa, bệ hạ chưa từng thấy chữ viết của nàng, nếu không, nàng sợ là không dám lại dửng dưng mà lấy ra bản sách luận nàng tự tay viết ra đến.

Bệ hạ chưa từng xem chữ viết của nàng, các nàng đúng là từng cùng nhau vẽ tranh, là một bức qua cơn mưa trời lại sáng bình thường, lúc này liền treo ở trên tường ở gian phòng tiểu thư của nàng.

Tâm tư Mộ Sanh phát tán, mẫy cái ý nghĩ chuyển qua, liền nhìn thấy trang giấy khinh bạc trong tay Hoàng Đế tùy ý bỏ vào trên bàn dài. Mộ Sanh ngưng tụ lại tâm thần, chờ đợi câu hỏi của Hoàng Đế.

Mạnh Tu Y cũng không có vội vã đặt câu hỏi, nàng ấy lẳng lặng mà đánh giá Mộ Sanh, mãi đến khi Mộ Sanh vì căng thẳng mà phía sau đã ngâm ra mồ hôi lạnh, nàng ấy mới chậm rì rì hỏi: "Đây là ngươi viết?"

Mộ Sanh cúi đầu, bình tĩnh mà gật: "Vâng."

"Người muốn cái gì?"

"Thần muốn làm tham chính, vì bệ hạ giải quyết khó khăn." Mộ Sanh nói thẳng ra dã tâm của nàng.

Tâm nàng treo lên, sốt sắng mà chờ bệ hạ trả lời chắc chắn. Qua hồi lâu, nhưng bệ hạ chưa nói một lời. Mộ Sanh ngẩng đầu lên, đã thấy Hoàng Đế đăm chiêu mà nhìn nàng, thấy nàng ngẩng đầu, Mạnh Tu Y mang thoe một tia ý cười thanh thiển, nói: "Làm sao? Bổng lộc ở Thái Y Thự không đủ cho ngươi sống qua ngày, muốn thân kiêm hai chức đến nuôi gia đình sống tạm?"

Mộ Sanh: "..." Đây là bị bệ hạ cười nhạo sao? Nhưng không khí sốt sắng lúc đầu vì lời nói vui đùa chầm chậm ung dung của Hoàng Đế mà thanh tĩnh lại.

"Bản sách luận này làm không tệ, có thể nói chữ như châu ngọc." Ngữ khí Hoàng Đế mang theo tán thưởng, lúc này nàng ấy vô cùng hiền hòa, giống như nói chuyện phiếm. Mộ Sanh không đoán ra dụng ý bệ hạ là gì, liền châm chước trả lời: "Bệ hạ quá khen."

Mạnh Tu Y khẽ cười một tiếng, sau đó tùy ý hỏi: "Khanh y thuật cao minh, tài nghệ trấn áp quần hùng, đã là hiếm thấy, không ngờ châm biếm thời sự cũng lão luyện như vậy. Không biết ái khanh bái ai làm thầy?"

"Khi còn bé thần theo Trường Tư tiên sinh học qua mấy năm." Mộ Sanh tiên đoán trước liền cân nhắc tốt lời giải thích nói ra.

Mạnh Tu Y hiền hoàn mà cười nói: "Trình độ vị tiên sinh này không sai."

Mộ Sanh chỉ cười khan một tiếng, nàng cũng biết thuyết pháp này có chút gượng ép, nàng có thể viết ra sách luận như vậy, là học qua mấ vị đại nho đương thời cũng kết quả giáo dục mấy năm, không thể chỉ một vị Trường Tư tiên sinh nho nhỏ liền có thể dạy ra. Nhưng mà, bệ hạ sớm đem ngọn nguồn của Bạc Mộ Sanh tra rõ rõ ràng ràng, so với bịa ra một chút sẽ bị một kích chọc thủng, không bằng trực tiếp đem một đoạn thời gian Bạc Mộ Sanh đã trải qua nói tới, cũng có vẻ chân thực.

Mạnh Tu Y giống như nửa điểm cũng chừng từng nhìn ra không đúng vậy, thở dài nói: "Khanh quả là đại tài. Trẫm nghe nói, vì lệnh tôn khi còn sống trông giữ khanh khá nghiêm, thuở nhỏ khanh vùi đầu vào y dược, mới có thể có thành tựu ngày hôm nay, không biết lại là làm sao tìm được khoảng cách, đến học một bụng luật điển trị nước này?" Nàng ấy nói xong chỉ trỏ sách luận đáng thương ngày đó.

Mộ Sanh đoán trước tất cả những câu hỏi dò này, có điều nàng cũng không biết trả lời ra sao, liền thẳng thắn mặt dày nói: "Đoán chừng là thần thiên phú dị bẩm."

Mộ Sanh cắn răng nói xong, liền nghe được một tiếng rơi sách, sau đó, một cái cánh tay thon dài đem cằm của nàng nâng lên. Nàng bị ép đối đầu cặp con người bao hàm xem thường của bệ hạ: "Người? Còn thiên phú dị bẩm?"

Trong thanh âm kia, tràn đầy trào phúng.

Mộ Sanh cũng cùng nàng ấy quật cường lên, kiên định đối diện nàng ấy: "Đúng vậy, thần không những thiên phú dị bẩm, còn thiên tư trác tuyệt."

Thật là một nữ tử ngoan cố. Mạnh Tu Y không hề tức giận, giống như Mộ Sanh suy nghĩ, nàng ấy cũng tìm không ra một lời giải thích hợp lý, ngoại trừ thiên phú dị bẩm, tựa hồ thật sự không có những lý do khác có thể nói rõ.

Nhìn nữ tử lẽ thẳng khí hùng này, Mạnh Tu Y không khỏi nở nụ cười, cũng sẽ không tiếp tục làm khó dễ nàng.

Rút về ngón tay nâng đỡ cằm nàng về, Mộ Sanh từ từ nháy mắt, khuôn mặt xinh đẹp tuyệt trần nhất thời linh động lên. Mạnh Tu Y nhìn, khe khẽ lắc đầu, rõ ràng nhìn thanh lịch như hoa sen, tính tình này quả thực như cáo nhỏ giảo hoạt. Nàng ấy nói: "Được rồi, ngươi lui ra đi." Bên ngoài lạnh như vậy, trễ một chút liền càng là rét lạnh thấu xương.

Mộ Sanh có chút chần chờ: "Cái kia, cái kia..." Bệ hạ còn chưa trả lời nàng.

Mạnh Tu Y thấy nàng còn không chịu đi, không khỏi nhướn lông mày: "Làm sao? Còn không đi? Chẳng lẽ ngươi không chỉ muốn vì trẫm giải quyết khó khăn, còn muốn ở lại để trẫm thị tẩm?"


trước sau
Bình luận văn minh lịch sự là động lực cho tác giả. Nếu gặp chương bị lỗi hãy "Báo lỗi chương" để BQT xử lý!
Sử dụng gói vip bạn sẽ được phép tắt hết quảng cáo khi đọc truyện