Review Truyện Tiệm Cơm Nhỏ Ở Thành Trường AnTiệm Cơm Nhỏ Ở Thành Trường An là một cuốn truyện hết sức nhẹ nhàng, ấm áp, không mang tranh đua đấu đá, quá trình phát triển Thẩm Ký thuận lợi, còn có sự góp mặt của những nhân vật phụ hài hước, vui tính.


TIỆM CƠM NHỎ Ở THÀNH TRƯỜNG AN


Tác giả: Bánh Anh Đào.
Thể loại: Cổ đại, HE, 2S, xuyên không, điền văn, mỹ thực văn, hài hước, lâu ngày sinh tình, nam chính trầm ổn ôn nhu, nữ chính tinh quái giỏi giang.
Số chương: 107 chương + 2 Phiên ngoại.
  Có những ngày chông chênh, cũng có những ngày rã rời mệt mỏi, ta chỉ muốn nhấn nút tạm dừng mọi thứ để có thể chăm sóc lại cảm xúc, nạp lại năng lượng tích cực cho bản thân. Là một "con mọt ngôn tình" như mình cũng không thể tránh những lúc cảm xúc đi xuống, những lúc như thế, mình chỉ muốn tìm đến khoảng trống không người và chọn một cuốn truyện điền văn nhẹ nhàng để nhâm nhi, sạc lại năng lượng cho chính mình.
Nói tới đây, chắc hẳn mọi người cũng đã đoán được cuốn truyện hôm nay mình review là thể loại gì rồi đúng không?? 
Điền văn, nhẹ nhàng, không tranh đua đấu đá, lâu ngày sinh tình..."TIỆM CƠM NHỎ Ở THÀNH TRƯỜNG AN" !!!
Thẩm Thiều Quang - Một cô gái năng động thời đại mới, một chuyên gia miêu tả món ăn qua lời văn. Thẩm Thiều Quang có rất nhiều ước muốn muốn được thực hiện, ví như cố gắng mua cho mình vài căn nhà ở nơi thành phố đắc đỏ này, hay đơn giản hơn, muốn được thưởng thức lại những hương vị, món ăn mà bản thân luôn nhớ thương đến.
Cứ tưởng cái "kế hoạch giản đơn" của bản thân rồi sẽ được thực hiện, nhưng người tính không bằng trời tính, vào lúc Thẩm Thiều Quang đang hăng hái với niềm tin ấy thì ông trời lại mang cô đến một thế giới mới, nói không ngoa thì chính là "cưỡng ép" Thẩm Thiều Quang quay về lúc nơi cô sống là thời cổ đại.
Ở đây, Thẩm Thiều Quang được sống trong cơ thể của một Thẩm Thiều Quang khác. Trú ngự trong thân thể mới, Thẩm Thiều Quang không hiểu sao cô lại có được phần kí ức trước kia của chủ nhân cơ thể này. Thẩm Thiều Quang này là một cô chỉ mới hơn 10 tuổi, được cha mẹ gọi với cái tên thân mật "A Tề". Trước kia, gia đình bốn người, cha, mẹ, ca ca và Thẩm Thiều Quang sống cùng nhau hết sức hoà thuận, vui vẻ. Nhưng kể từ khi cha cô vì công lý mà bị vua là kẻ hôn quân ban lệnh "sát" cả nhà cô, may mắn Thẩm Thiều Quang còn nhỏ nên được thoát một kiếp, bị đưa vào cung làm cung nữ.
Kể từ lúc đó, "Thẩm Thiều Quang" đã không còn là cô gái nhỏ thơ ngây, hay được cha mẹ cưng chiều nữa, mà đã trở thành một cô gái trải qua nỗi đau mất đi người thân, dần học cách trưởng thành hơn. Thẩm Thiều Quang không biết vì sao mình lại được đưa đến thế giới này, sống trong cơ thể này, nhưng nếu đã không thể thay đổi, thì cô sẽ có trách nhiệm tuyệt đối với phần sống này. Với ai cũng vậy, cuộc sống không phải bất biến, mà là vạn biến, cho dù trong biến cố nào, điều cần chính là, mỗi chúng ta sẽ dần học cách tự lập, trưởng thành, và mạnh mẽ xông pha về phía trước.
Suốt nhiều năm làm cung nữ trong cung cấm, trải qua biết bao đông lạnh hạ nóng, vào năm 19 tuổi, nhờ có lệnh cắt giảm số lượng cung nữ của vua, cùng với một chút sự khôn khéo của mình, Thẩm Thiều Quang đã tìm được cơ hội cho bản thân rời xa khỏi nơi cung cấm đầy cạm bẫy này.
Ngày được xuất cung, trời trong mây tạnh, Thẩm Thiều Quang thiết nghĩ cha mẹ của thân thể này cũng đã mất, chi bằng cô lưu lại thành Trường An này, mở một tiệm cơm nhỏ, kiếm tiền rồi bù lại ước muốn mua nhà kiếp trước vẫn chưa thực hiện được. Dù sao thì với nghề nghiệp kiếp trước của bản thân, Thẩm Thiều Quang vẫn tin mình có thể thực hiện được.
Mới vừa nhẩm tính kế hoạch cho bản thân, Thẩm Thiều Quang đã xui xẻo đụng mặt ngay một vị quan áo đỏ, bị người ta dò xét, xém chút nữa cái "lý do" cô mua chuộc để được rời cung bị người ta khui ra thì vị thiếu doãn này lại phất tay cho qua, cũng không truy xét gì nhiều. Có điều, Thẩm Thiều Quang không biết, lần đụng mặt này chưa phải là xong, mà nó sẽ mở ra nối quan hệ vô cùng đặc biệt giữa hai người về sau!
Nói tới đây thì chắc hẳn mọi người cũng biết nam chính của chúng ta đã xuất hiện rồi đúng không? Lâm Yến - tự An Nhiên, có diện mạo vô cùng anh tuấn, trầm ổn, liêm khiết chính trực, khiến cho biết bao cô nương trong thành Trường An này ái mộ.
Lâm Yến là vị thiếu doãn trẻ tuổi nhất ở thành Trường An này, năm nay chỉ mới hơn 25, trước đó là Thám Hoa Lang được đề tên trên bảng vàng. Có thể thấy được con đường làm quan sau này vô cùng sáng lạng. Lâm Yến trước kia có một vị hôn thê được gia đình mai mối, tuy nhiên sau khi gia đình của cô nương ấy trải qua biến cố thì chính nàng ấy cũng tự mình kết thúc cuộc sống, cho nên hỷ sự không thành. Vì vậy mà Lâm thiếu doãn có thể coi là nam nhân độc thân hoàng kim được chào đón nhất của hiện tại.
Duyên cớ làm sao mà Lâm thiếu doãn và Thẩm Thiều Quang lại có thể kết đôi cùng nhau thì phần sau sẽ rõ. Bây giờ lại quay về quá trình "lập nghiệp" của cô nàng Thẩm Thiều Quang thôi nào^^
Sau khi được sư thái của am Quang Minh cho trú tạm ba tháng, Thẩm Thiều Quang bắt đầu công cuộc "kiếm tiền" của mình. Trước tiên, Thẩm Thiều Quang dạo hết các phố lớn ngõ nhỏ ở phường Sùng Hiên, thưởng thức hết món ăn cũng như nghiên cứu thị trường. Sau một tuần, cứ đi đi về về thì Thẩm Thiều Quang chính thức mở hàng.
Bánh rán là món ăn được Thẩm Thiều Quang chọn để khởi đầu sự nghiệp, tuy rằng bánh rán không phải xa lạ, nhưng nhờ kết hợp công thức hiện đại mà cô biết được, cũng như hình thức sạch sẽ, đẹp mắt rất nhanh đã lấy lòng được hết thực khách. Nhờ bước đầu thành công, Thẩm Thiều Quang sau đó lại mày mò ra các món bánh khác nhau, thức uống khác nhau bán vào dịp lễ hội, cùng với việc khôn khéo bán đi công thức đồ uống của mình thì coi như túi tiền của Thẩm Thiều Quang cũng đã được kha khá. Sau hơn một tháng lăn lộn, Thẩm Thiều Quang đã có thể thuê cho mình một cửa hàng nhỏ cố định.
Tiệm cơm "Thẩm Ký" của Thẩm Thiều Quang khai trương, việc buôn bán có thể nói là "như cá gặp nước". Trước đó Thẩm Thiều Quang thu nhận được chân chạy vẹt cho mình, sáng tạo ra các món ăn đặc sắc như ngọc tiệm diêm, sư tử đầu...lại kết hợp với tài năng miêu tả món ăn của mình, hầu hết các thực khách đều trở thành khách quen của Thẩm Thiều Quang. Bên cạnh tiệm cơm Thẩm Ký có được tiếng vang lớn thì số người ghen ghét cũng không ít. Với Thẩm Thiều Quang thì điều đó không ảnh hưởng nhiều đến bản thân, dù sao thì niềm vui của cô nàng cũng đi đôi với việc số tiền vào túi ngày càng nhiều lên^^
Người ta nói, sự nghiệp thành công thì hôn nhân cũng đến lúc nên được cân nhắc. Bà mối tới cửa, Thẩm Thiều Quang cũng biết được người có ý với mình là ai. Liễu Phong nói lạ thì không lạ, nhưng nói thân thiết cũng chẳng phải. Dù đối phương đến quán nhiều lần, cũng có ý che giấu tâm tư, nhưng người đã sống qua hai kiếp như Thẩm Thiều Quang mà nói thì không khó để nhận ra. Chỉ có điều hiện tại Thẩm Thiều Quang lại không có tâm tư đó, hơn nữa, thân phận là con gái tội thần của mình cũng sẽ chỉ cản trở con đường công danh của người ta mà thôi.
Sau khi tỏ rõ lòng mình, cũng khéo léo từ chối lời cầu thân này, Thẩm Thiều Quang lại hăng hái với dự định mở rộng Thẩm Ký. Tuy nhiên, ở nơi Thẩm Thiều Quang không biết, việc nàng từ chối Liễu Phong đã đến tai của cái vị Lâm thiếu doãn nào đó rồi^^
Kể từ lúc chạm mặt ở cổng thành, Thẩm Thiều Quang và Lâm Yến cũng không phải chưa từng gặp lại nhau. Chỉ là số lần gặp chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, vô tình gặp bên ngoài, hay chỉ những lúc Lâm Yến ghé đến rồi vội vàng rời đi mà thôi.
Nói cho cùng, trước đó Thẩm Thiều Quang đối với Lâm Yến mà nói, nàng nhiều nhất cũng chỉ là một cô nương lanh lợi, tinh quái, và rất giỏi buôn bán. Tuy nhiên, không biết kể từ lúc nào Lâm Yến lại

bắt đầu chú ý nhiều đến nàng hơn, và đặc biệt khi nghe tin nàng từ chối Liễu Phong thì "hạt mầm" nhỏ bé nào đó trong lòng bắt đầu phá vỏ mà lớn lên. Có lẽ cũng sẽ có nhiều người như Lâm thiếu doãn của chúng ta vậy, tình ý đã ở trong lòng, cái cần chỉ còn là thời gian để chúng tự vươn mình trỗi dậy mà thôi!
Sau khi phát triển Thẩm Ký thành quán rượu, Thẩm Thiều Quang phát hiện cái người thiếu doãn nào đó lại thường xuyên ghé đến, hơn nữa lại đặc biệt chọn những lúc nàng sắp đóng cửa mà đến. Dù cho bản thân có bất mãn như nào, Thẩm Thiều Quang cũng chỉ có thể la hét trong lòng vài tiếng, ai bảo người ta là khách hàng, mà khác hàng là thượng đế cơ chứ. Có điều, Lâm thiếu doãn của chúng ta không ra tay thì thôi, đã quyết ra tay thì nhất định phải ôm được nàng về nhà (bá đạo quá^^)
Đã quyết "truy thê" thì Lâm Yến sẽ không chỉ đến ăn cơm đơn giản như vậy được. Đến trễ thì không nói, ấy vậy mà vị thiếu doãn này còn bỏ cả mặt mũi để ăn "nợ", ký sổ mỗi tháng đến trả một lần. Có điều như vậy vẫn chưa là gì, cái người được mọi người coi là lạnh lùng, trầm ổn này lại còn sai người hái hết hoa trong vườn nhà, cố tình mang đến nhờ vả Thẩm Thiều Quang ướp giúp. Mục đích của việc làm này là gì? Là mượn cớ để tặng đồ đôi cho Thẩm Thiều Quang^^ Hơn nữa, nhiều lần mượn danh của nãi nãi để danh chính ngôn thuận mời người ta đến nhà của mình, còn cố ý  tặng cho Thẩm Thiều Quang một chú mèo con Minh Nô, không biết chữ "nô" này là đang ám chỉ ai đấy hay không nữa^^
Nam nhân ấy à~ một khi đã yêu rồi thì cũng chẳng kém các cô gái là bao. Đặc biệt là những người có vẻ lạnh lùng, ôn hoà như Lâm thiếu doãn vậy, một khi đã nhận định đối phương thì sẽ một bước đi lên con đường thê nô mà thôi!!
Trước những hành động mờ ám của Lâm Yến, làm sao Thẩm Thiều Quang có thể không hiểu những ẩn ý trong đấy. Trước kia từ chối Liễu Phong là không có cảm giác, vì muốn tốt cho đối phương cũng vì tốt cho mình. Nhưng mà nam nhân như Lâm Yến, ôn nhu, ấm áp như vậy thực sự rất dễ khiến nàng động tâm, và chính Thẩm Thiều Quang cũng hiểu, bản thân thật sự đã động tâm!
Dù cho hai người có "tình trong như ý", mập mờ với nhau như thế nào thì Thẩm Thiều Quang vẫn chưa thể gật đầu đồng ý với Lâm Yến, vì chính nàng hiểu được sự ràng buộc trong lòng mình là gì.
Tuy rằng Lâm Yến đã sớm coi Thẩm Thiều Quang là "A Tề của mình", cũng rất muốn sớm ngày cùng nàng thành thân, nhưng mà Lâm Yến sẽ không thúc giục, sẽ đợi đến khi nào nàng thoải mái gật đầu đồng ý. Là một người sớm đã quen với chốn quan trường, làm sao Lâm Yến không hiểu được nổi khổ tâm của nàng. Nhưng Thẩm Thiều Quang không biết rằng, ở nơi nàng không thấy, Lâm Yến vì nàng mà quyết tâm lật lại vụ án năm xưa, trả là thanh thế trong sạch cho nàng và cả gia đình của nàng, dù cho việc đó có thể trở ngại cho con đường công danh của mình.
"Với nam tử, con đường làm quan đúng là rất quan trọng, nhưng thân quyến thê tử cũng quan trọng chẳng kém. A Tề, nàng là người ta ái mộ, nếu vì vậy mà bỏ lỡ thì ta sợ là cả quãng đời còn lại đều chẳng thể vui vẻ"
"A Tề, nàng nghĩ nhiều quá rồi, cứ muốn được vẹn toàn, lấy đâu ra nhiều vẹn toàn thế chứ? Đời người cũng giống như đi thuyền, đâu biết trước được sẽ gặp phải cái gì, thứ chúng ta có thể chọn chẳng qua là người đi chung thuyền mà thôi."
"A Tề, gả cho ta có được không..?"
Thích một ai đó thực sự rất khác so với khi đã yêu. Thích, có thể trực tiếp thể hiện cho đối phương thấy, nhưng một khi đã yêu, đã coi ngườì đó là cả trái tim, ta sẽ vì đối phương mà suy xét hết thảy. Lâm Yến cũng vậy, chàng yêu Thẩm Thiều Quang, bảo vệ nàng trong vòng tay của mình, nhưng cũng sẽ là người kề bên ủng hộ, để nàng mặc sức bay lượn trong tự do của chính mình. Cô gái như Thẩm Thiều Quang là hạnh phúc và cũng là niềm tự hào của Lâm Yến chàng!!!
Mình sẽ review đến đây thôi nhé, phần kết sẽ dành cho cảm nhận của riêng mỗi người^^ Chỉ muốn nói rằng, "Tiệm cơm nhỏ ở thành Trường An" là một cuốn truyện hết sức nhẹ nhàng, ấm áp, không mang tranh đua đấu đá, quá trình phát triển Thẩm Ký thuận lợi, còn có sự góp mặt của những nhân vật phụ hài hước, vui tính.
Những nàng yêu thích lối viết cuộc sống điền viên, tình yêu ngọt ngào bình lặng thì "Tiệm cơm nhỏ ở thành Trường An" của Bánh Anh Đào là lựa chọn không gì phù hợp hơn

Bình luận